Phát triển công nghệ an ninh mạng thành ngành công nghiệp chiến lược

SGGP
100.000 là con số nhân tài an ninh mà Hàn Quốc dự định đào tạo với mục tiêu đưa công nghệ an ninh mạng trở thành một ngành công nghiệp chiến lược của xứ sở kim chi.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thị sát chương trình đào tạo an ninh mạng

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thị sát chương trình đào tạo an ninh mạng

Bộ trưởng Khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc Lee Jong-ho vừa công bố phương án đào tạo 100.000 nhân tài, trong đó có 40.000 nhân lực mới và 60.000 nhân lực đang phụ trách các nghiệp vụ liên quan. Theo phương án này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng số trường đào tạo đặc biệt về bảo vệ thông tin từ 3 trường hiện nay lên 10 trường; số trường đào tạo hệ cao học về bảo mật hội tụ từ 8 lên 12; mở rộng đối tượng được hỗ trợ, không chỉ người đang theo học hệ thạc sĩ mà cả người đang học hệ tiến sĩ.

Để nâng cao năng lực nghiên cứu cơ bản tại các trường đại học, chính phủ sẽ xúc tiến hệ thống nghiên cứu và phát triển do trường đại học đóng vai trò chủ đạo, với sự tham gia của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu. Bộ trưởng Lee Jong-ho cho biết, sẽ lựa chọn ra những nhân tài phát triển công nghệ thông tin, lập các khóa đào tạo chuyên môn về bảo mật, sau đó bồi dưỡng họ thành những nhà phát triển bảo vệ thông tin tinh nhuệ nhất, còn gọi là “trường đào tạo hacker mũ trắng”.

Ngoài ra, chính phủ cam kết sẽ mở rộng cơ sở huấn luyện an ninh mạng theo mô hình thực chiến, mà hiện mới chỉ có một nơi là Cụm bảo vệ thông tin Pangyo (TP Seongnam, tỉnh Gyeonggi). Cụm bảo vệ thông tin Pangyo là một không gian đầy đủ hạ tầng cần thiết, từ khu vực huấn luyện an ninh mạng mô hình thực chiến, khu vực đào tạo, không gian bồi dưỡng khởi nghiệp, thử nghiệm mạng internet vạn vật. Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ xây dựng thêm nhiều cơ sở tương tự khác trên cả nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ thông tin lần thứ 11 trung tuần tháng 7 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol khẳng định, sẽ đẩy mạnh chiến lược và công nghệ an ninh mạng, đối phó với sự thay đổi hình thái chiến tranh sang “chiến tranh lai” (chiến lược quân sự sử dụng chiến tranh chính trị đồng thời với chiến tranh thông thường, chiến tranh bất thường và chiến tranh mạng). Ông Yoon Suk-yeol nhấn mạnh, sẽ thiết lập hệ thống hợp tác công - tư về đối phó an ninh mạng, hệ thống phân tích thông tin một cách linh hoạt, để có thể phòng ngừa và đối phó hiệu quả với các mối uy hiếp an ninh mạng.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường năng lực tác chiến an ninh mạng bằng cách lập ra lực lượng quân dự bị an ninh mạng, quy tụ nguồn lực công - tư khi xảy ra các tình huống nguy cấp quốc gia; áp dụng chế độ “chiến binh không gian mạng”, kết nối cho binh lính tìm việc và khởi nghiệp sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ xúc tiến nhanh Công ước Budapest (Công ước về tội phạm mạng), một hệ thống chuẩn mực quốc tế liên quan đến ứng phó với tội phạm mạng, qua đó thể hiện quyết tâm phối hợp với cộng đồng quốc tế của Chính phủ Hàn Quốc.

An ninh mạng có tầm quan trọng to lớn đối với sức mạnh quân sự của một quốc gia trong thời đại ngày nay. Các nước trên thế giới hiện tích cực đầu tư để đẩy mạnh năng lực an ninh mạng. Vì lẽ đó, Hàn Quốc cũng đang dốc toàn lực, coi việc nâng cao năng lực đối phó an ninh mạng quốc gia là một bài toán quan trọng trong công tác điều hành đất nước. Việc Tổng thống Hàn Quốc lần đầu tham dự lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ thông tin, thăm khu đào tạo an ninh mạng, trực tiếp giám sát việc huấn luyện đã thể hiện rõ quyết tâm của chính phủ nước này trong việc tăng cường năng lực an ninh mạng.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận hải quân chung

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) ra thông cáo cho biết, Hàn Quốc và Mỹ ngày 7-10 đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung khác kéo dài 2 ngày với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân ở vùng biển quốc tế ở phía Đông Bán đảo Triều Tiên nhằm củng cố năng lực hoạt động của các đồng minh.

Chuyện đó đây

Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.