Phát triển hài hòa giữa công nghệ và truyền thống

Khi nói đến nghệ thuật, nhà hát hoặc tài chính thì London (Anh) là một trong những thành phố lớn nhất thế giới. Nhưng ngoài các dịch vụ văn hóa của thành phố, đây cũng là một trong những nơi thu hút các ngành công nghệ ở châu Âu.

Theo số liệu mới nhất từ Hội đồng Kinh tế số (DEC), lĩnh vực công nghệ của Anh đứng số một ở châu Âu và thứ ba trên thế giới, với tổng giá trị thị trường là 1.000 tỷ USD; Anh cũng là quốc gia thứ ba đạt được mức định giá này sau Mỹ và Trung Quốc. Nói cách khác, ngành công nghiệp công nghệ của Anh có giá trị cao hơn gấp đôi so với Đức (467,2 tỷ USD), gấp ba so với Pháp (307,5 tỷ USD).

Phát triển hài hòa giữa công nghệ và truyền thống  ảnh 1
Một góc thành phố London, Anh. Ảnh: BBC

Anh là quê hương của 13 kỳ lân công nghệ trị giá hơn 10 tỷ USD như Ngân hàng kỹ thuật số Revolut, nền tảng thanh toán Rapyd và fintech FNZ, tất cả đều có trụ sở tại London.

Trên thực tế, Anh cũng đứng đầu cuộc thăm dò nhiều công ty tăng trưởng cao hơn so với các đối tác châu Âu, tạo ra 144 kỳ lân với định giá từ 1 tỷ USD trở lên và 237 kỳ lân tương lai. Năm 2022, các công ty công nghệ đã huy động được mức đầu tư kỷ lục 30 tỷ USD, con số này nhiều hơn cả Pháp và Đức cộng lại, và đưa tổng số tiền huy động được trong 5 năm qua lên 120 tỷ USD.

Anh trở nên cạnh tranh hơn trong công nghệ nhờ vào sự kết hợp của bối cảnh khởi nghiệp phát triển mạnh, cộng đồng đầu tư sôi động, chính sách ưu tiên của chính phủ và tinh thần đổi mới.

Một trong những lý do chính khiến London giữ vững vị thế của một điểm nóng công nghệ là nỗ lực của Chính phủ Anh hài hòa giữa đổi mới với các tiêu chuẩn.

Ví dụ, đầu năm nay, Anh đã giới thiệu cách tiếp cận mới để điều chỉnh trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên các nguyên tắc cốt lõi an toàn, minh bạch và công bằng. Chính phủ đưa ra các quyền hạn pháp lý mới cho thị trường kỹ thuật số để thúc đẩy cạnh tranh và tạo sân chơi bình đẳng cho các công ty công nghệ.

Những tiến bộ nhanh chóng trong AI, thực tế ảo, công nghệ blockchain và sắp tới là điện toán lượng tử đều cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao gần đây đã được thay thế bằng Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ - một tín hiệu rõ ràng về ý định của chính phủ nhằm củng cố vị trí của nước này thành một siêu cường khoa học và công nghệ vào năm 2030.

Bộ này có kế hoạch phát triển nền kinh tế Vương quốc Anh, tạo ra việc làm được trả lương cao trong tương lai, bảo vệ an ninh và cải thiện triệt để cuộc sống của người dân thông qua khoa học, đổi mới và công nghệ. Kế hoạch được chính phủ hỗ trợ hơn 370 triệu bảng Anh (418 triệu EUR) để tăng cường cơ sở hạ tầng, đưa những tài năng tốt nhất thế giới đến Vương quốc Anh và nắm bắt tiềm năng của những đổi mới công nghệ học máy.

Những tiến bộ công nghệ đang tăng tốc chóng mặt kéo theo nhu cầu nhân lực, Tập đoàn Công nghệ Mỹ Microsoft dự đoán đến năm 2025 sẽ có thêm 3 triệu việc làm công nghệ mới ở London. Ngoài ra, thủ đô của Anh cũng đạt điểm cao về chất lượng cuộc sống.

Báo cáo City of Choice năm 2023 của Tập đoàn Tư vấn Boston cho thấy, London đứng đầu bảng xếp hạng là “siêu trung tâm đáng mơ ước nhất”, vượt qua New York, Thượng Hải, Bắc Kinh và Los Angeles.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây

Chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử

Nhóm nhà khoa học Mỹ đến từ Đại học Ohio và Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne lần đầu tiên chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử (ảnh). Kỹ thuật chụp này mang đến một góc nhìn khác về vật chất ở cấp độ nhỏ nhất.