Phẫu thuật thành công bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhờ bắt vít qua da

(SGGP).- Chiều tối 7-4, Bệnh viện Xuyên Á thông tin, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bắt vít qua da cho bệnh nhân V.T.Đ. (55 tuổi, ngụ tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh). Đây là phương pháp điều trị tiên tiến, ít xâm lấn giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Hiện nay, không nhiều bệnh viện có thể thực hiện phương pháp này.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

Trước đó, bệnh nhân Đ. đau cột sống thắt lưng đã lâu, điều trị và uống thuốc nhiều nơi mà không giảm. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Xuyên Á được các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh chỉ định các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) 1.5 Tesla cho thấy bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng L5 - S1, trượt đốt sống thắt lưng L5 - S1, hủy eo S1 hai bên, chèn ép đường đi của rễ thần kinh L5 bên trái, rễ S1 bên phải. Bệnh nhân từng được can thiệp phẫu thuật nhiều nơi trên cơ thể nên sợ đau, sợ nằm viện lâu ngày. Các bác sĩ đã tư vấn áp dụng phương pháp bắt vít qua da để điều trị, thay vì phải mổ hở.

Êkíp bác sĩ khoa Ngoại thần kinh và khoa Gây mê hồi sức đã dùng máy C-arm để xác định vị trí chân cung L5, S1 hai bên, rồi tiến hành các kỹ thuật bắt vít và dùng dụng cụ phẫu thuật đặc biệt đưa vào bên trong cố định cột sống. Sau gần 2 giờ, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công. Một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể đi đứng được, vết mổ không còn đau và tình trạng đau lưng giảm hẳn.

MINH VƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện JICA tại Việt Nam trao bằng khen cho Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy nhận bằng khen của Chủ tịch JICA

Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ trao trao tặng bằng khen của Chủ tịch JICA năm 2021 cho Bệnh viện Chợ Rẫy vì những đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc