Phẫu thuật thành công ca u hốc mắt phức tạp

Đây là một ca bệnh phức tạp, nếu không điều trị, khối u sẽ tiếp tục tăng kích thước, chèn ép và hủy hoại các cơ quan lân cận, thậm chí nguy hiểm tính mạng bệnh nhân. Việc điều trị cũng vô cùng khó khăn bởi khối u lớn, nằm tại vị trí nguy hiểm.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho người bệnh
Các bác sĩ đang phẫu thuật cho người bệnh

Ngày 28-6, Bệnh viện Mắt TPHCM cho biết, các bác sĩ tạo hình thẩm mỹ - thần kinh nhãn khoa của bệnh viện vừa phối hợp với các bác sĩ Khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 và các chuyên gia Thần kinh nhãn khoa (Hoa Kỳ) phẫu thuật thành công một ca “u hốc mắt trái” lớn, có vị trí nghi ngờ u đang phát triển lên não bộ.

Bệnh nhân là anh T.V.T. (31 tuổi, ngụ tại Kiên Giang) đến Bệnh viện Mắt TPHCM khám trong tình trạng mắt bên trái lồi suốt 1 năm nay và ngày càng nặng. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện khối u lớn, chiếm gần toàn bộ hốc mắt trái của bệnh nhân, có vị trí nghi ngờ u đang phát triển lên não bộ - là nguyên nhân chính gây cho mắt trái của anh T. bị lồi. Đây là một ca bệnh phức tạp, nếu không điều trị, khối u sẽ tiếp tục tăng kích thước, chèn ép và hủy hoại các cơ quan lân cận, thậm chí nguy hiểm tính mạng bệnh nhân. Việc điều trị cũng vô cùng khó khăn bởi khối u lớn, nằm tại vị trí nguy hiểm.

Ngày 25-6, các bác sĩ của bệnh viện đã hội chẩn trực tiếp chuyên gia đầu ngành trên thế giới, GS. Prem Subramanian – Chủ tịch hội Thần kinh nhãn khoa Bắc Mỹ, Giám đốc chương trình Thần kinh nhãn khoa, Khoa Y, Đại học Colorado, Hoa Kỳ để cùng tìm ra phương án điều trị cho anh T. Kết luận sau hội chẩn, các bác sĩ cho rằng việc cắt bỏ khối u này có thể làm tổn thương màng não, gây thoát dịch não tủy và dẫn đến tình trạng nguy hiểm tính mạng. Do đó, Bệnh viện Mắt TPHCM đã hội chẩn liên viện với Khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 để khẩn trương phối hợp thực hiện một ca phẫu thuật liên viện và hội chẩn chuyên gia Hoa Kỳ để điều trị cho bệnh nhân T.

Ca phẫu thuật được thực hiện với sự tham gia của các bác sĩ phẫu thuật hàng đầu trong nước và quốc tế: GS. Prem Subramanian; TS-BS Nguyễn Thanh Nam, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ - Thần kinh nhãn khoa, Bệnh viện Mắt TPHCM và TS-BS Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u đã được cắt bỏ thành công khỏi hốc mắt của bệnh nhân T. một cách an toàn, loại bỏ nguy cơ khối u tiến triển trong tương lai cho bệnh nhân.

Trong hai ngày 29 và 30-6, Bệnh viện Mắt TPHCM phối hợp với Liên Chi hội Nhãn khoa TPHCM tổ chức Hội nghị Nhãn khoa TPHCM mở rộng lần thứ 3 – năm 2024. Hội nghị với 10 phiên chuyên đề với 80 bài báo cáo về Glaucoma, giác mạc, nhãn nhi, khúc xạ, thần kinh nhãn khoa – tạo hình – u bướu, đục thể thủy tinh – kính nội nhãn – phaco, dịch kính võng mạc.

Đặc biệt, đây là năm đầu tiên Bệnh viện Mắt TPHCM tổ chức phiên chuyên đề “Công tác Điều dưỡng chuyên ngành Nhãn khoa” nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ Điều dưỡng – Kỹ thuật viên ngành mắt trao đổi kiến thức, kỹ năng chuyên môn hướng đến chuẩn hóa hoạt động chăm sóc người bệnh.

Tin cùng chuyên mục