Phi công bị rọi laser

Tuần trước, một người đàn ông không rõ danh tính đã bị bắt sau khi cố gắng rọi tia laser vào khoang phi công lúc máy bay đang hạ cánh tại sân bay quốc tế Domodedovo (Mátxcơva).

Rọi laser vào phi công sẽ gây nguy hiểm cho chuyến bay.

Tia laser được bắn từ khoảng cách 5 - 6km, nhưng rất may mắn là chỉ chiếu trúng phần thân máy bay, nên các phi công hạ cánh máy bay an toàn.

Đây là một trong 30 vụ rọi tia laser vào phi công tại Nga từ đầu năm đến nay, mà chủ yếu xảy ra ở Mátxcơva. Dù chưa xảy ra tai nạn nào, nhưng nếu không ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này sẽ khiến hàng trăm người trên chuyến bay bị đe dọa tính mạng. 

H.HẢI


Chống phân biệt giới tính từ mẫu giáo

Trường mẫu giáo Egalia ở thành phố Stockholm Thụy Điển là ngôi trường đặc biệt vì các vật dụng, đồ chơi, sách vở trong trường được sơn phết hoặc bố trí sao cho các bé trai hay các bé gái đều có quyền được lựa chọn như nhau. Cụ thể, các bé trai và bé gái đều phải tham gia chung các trò chơi theo truyền thống phân biệt dành riêng cho trẻ gái hay trẻ trai như nấu ăn, làm vườn, sửa chữa xe cộ hoặc thậm chí xây nhà…

Theo Ban giám hiệu Trường Egalia, mục tiêu của trường là tạo cho các em cơ hội hướng nghiệp để lựa chọn bất cứ ngành nghề nào mà các em muốn sau này. Quyết định trên cũng là một phần nỗ lực của quốc gia Thụy Điển nhằm xây dựng lại sự bình đẳng giới tính từ thời thơ ấu.  

Ch.HẠNH

Các tin, bài viết khác