Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kêu gọi người dân tham gia hiến máu nhân đạo

"Máu có thể chờ người bệnh, nhưng người bệnh không thể chờ máu, chính vì thế công tác hiến máu nhân đạo phải luôn được thực hiện liên tục không ngừng nghỉ. Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân có sức khoẻ tốt, hãy phát huy truyền thống nghĩa tình của TPHCM để chia sẻ với người bệnh bằng cách hiến máu nhân đạo. Đây là lúc khó khăn nhất mà người bệnh đang cần, đặc biệt là những loại máu hiếm đang cần số lượng lớn", Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kêu gọi.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tham gia hiến máu nhân đạo. Ảnh: CAO THĂNG
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tham gia hiến máu nhân đạo. Ảnh: CAO THĂNG

Sáng 4-8, tại số 132-134 Đồng Khởi, quận 1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và lãnh đạo một số sở ngành cùng 90 tình nguyện viên đã đến hiến máu nhân đạo.

Có mặt từ 7 giờ 30, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức gửi lời thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên đến tham gia hiến máu nhân đạo. Sau khi trực tiếp hiến 450ml máu, Phó chủ tịch UBND TP chia sẻ, thời gian qua khi thành phố thực hiện giãn cách, từ báo cáo của các bệnh viện cho thấy tình trạng hiến máu tình nguyện gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến thiếu nguồn máu dự trữ tại ngân hàng máu giảm dần. Như tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP, trung bình mỗi ngày đơn vị chỉ tiếp nhận được từ 30-50 túi máu, tức chỉ bằng 1/10 lượng máu cung cấp cho gần 150 bệnh viện trong thành phố, trong đó có các bệnh viện đang điều trị Covid-19. Kho dự trữ máu đang giảm dần, nếu không nhận được nguồn hiến máu nhân đạo từ các tình nguyện viên và người dân sẽ chạm đến ngưỡng báo động dưới 3.000 túi máu. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu máu cục bộ theo nhóm xảy sẽ xảy ra nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ, đặc biệt là nhóm máu O.
Tương tự, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cũng phát thông báo khẩn kêu gọi người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh bởi lượng máu sử dụng trong cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện này chỉ còn 13 đơn vị, số lượng máu dự trữ cũng chỉ còn 2.198 đơn vị. Hiện mỗi ngày trung tâm chỉ tiếp nhận khoảng 15-17 lượt người đến hiến máu. Trong khi đó, lượng máu sử dụng trong cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân ở thời điểm hiện tại trung bình từ 200-300 đơn vị máu/ngày.

Trước thực tế này, UBND TP đã có văn bản về việc tăng cường vận động hiến máu nhân đạo, kêu gọi tất cả người dân đồng lòng ủng hộ chương trình hiến máu nhân đạo cứu người, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đồng thời UBND TP cũng chỉ đạo các sở ngành, đoàn thể, quận huyện và TP Thủ Đức, lực lượng vũ trang… duy trì, vận động các đợt hiến máu lưu động đã đăng ký và tiếp tục đăng ký tổ chức các đợt mới nhằm đảm bảo có đủ nguồn máu cho cấp cứu và điều trị.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kêu gọi người dân tham gia hiến máu nhân đạo ảnh 1 Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng cùng lãnh đạo các sở ngành và tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ảnh: CAO THĂNG
“Rất mừng, sau khi thành phố ra văn bản kêu gọi, tình hình của ngân hàng máu đã khả quan hơn” - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết thêm rồi tiếp tục kêu gọi: “Máu có thể chờ người bệnh, nhưng người bệnh không thể chờ máu, chính vì thế công tác hiến máu nhân đạo phải luôn được thực hiện liên tục không ngừng nghỉ. Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân có sức khoẻ tốt, hãy phát huy truyền thống nghĩa tình của TPHCM để chia sẻ với người bệnh bằng cách hiến máu nhân đạo. Đây là lúc khó khăn nhất mà người bệnh đang cần, đặc biệt là những loại máu hiếm đang cần số lượng lớn. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện tối đa cho người dân đi lại thuận lợi trong thời gian thực hiện giãn cách để hiến máu nhân đạo”.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kêu gọi người dân tham gia hiến máu nhân đạo ảnh 2 Các tình nguyện viên tham gia hiến máu nhân đạo. Ảnh: CAO THĂNG
Còn theo TS-BS Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Chi hội Nhịp cầu yêu thương TPHCM (đơn vị tổ chức lấy máu tình nguyện), trước tình trạng hiến máu tình nguyện gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến thiếu máu dự trữ tại ngân hàng máu giảm dần, Hội Y tế công cộng thành phố - Chi hội Nhịp cầu yêu thương đã có nhiều kế hoạch kêu gọi người hiến máu tình nguyện bổ sung cho ngân hàng máu để cung cấp cho gần 150 bệnh viện của thành phố. Trong ngày hôm nay, chi hội nhận được hơn 300 đơn tình nguyện hiến máu, nhưng chi hội chỉ tổ chức lấy máu cho 90 người nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, số còn lại sẽ được chi hội lấy xen kẽ vào các khung giờ và các điểm tổ chức khác.
“Rất mong người dân có đủ sức khỏe thể hiện tinh thần yêu nước, yêu đồng bào, có trách nhiệm tham gia phòng chống dịch, góp sức chống thiếu máu bằng cách tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu tại điểm hiến máu cố định như Bệnh viện Truyền máu Huyết học (118 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5); Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP (106 Thiên Phước,  quận Tân Bình) và Trung tâm Truyền máu  - Bệnh viện Chợ Rẫy (Cổng số 5, Phạm Hữu Chí, phường 12, quận 5)” – TS, BS Phong bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.