Phú Hưng Gia: Cổ đông chờ ngày “hái lộc”

Từ một thương hiệu “sinh sau đẻ muộn”, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Hưng Gia (PHG) đã tăng trưởng và trở thành một hiện tượng trên thị trường bất động sản TPHCM năm 2007. Giá trị thương hiệu của PHG cũng từ đó gia tăng đáng kể và cổ đông của công ty này thì phấn khởi, đợi ngày “hái lộc”.

Hiệu quả từ thương hiệu Botanic

Có thể nói, việc hình thành và phát triển PHG gắn liền với thương hiệu Botanic. Ngay từ những ngày đầu thành lập, công ty tập trung thực hiện dự án khu căn hộ cao cấp tại số 312 Nguyễn Thượng Hiền, Quận Phú Nhuận, TPHCM với tên gọi Botanic Towers (ảnh). Dự án đã thành công lớn và tạo tiếng vang trên thị trường bất động sản.

Theo báo cáo của Ban Tổng Giám đốc, tháng 7-2007, PHG đã hoàn tất việc kinh doanh, bán xong 268 căn hộ Botanic với tổng doanh thu đạt 385,66 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 76,11 tỷ đồng.

Cùng thời điểm này, công ty cũng chính thức phát hành 28 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu bán ra bên ngoài để tăng vốn điều lệ lên 100 tỷ đồng. Nguồn vốn sau khi tăng thêm được PHG đầu tư ngay vào các dự án lớn khi góp vốn thành lập Công ty Phú Gia An. Công ty này sẽ thực hiện đầu tư, xây dựng dự án khu căn hộ cao cấp Botanic 2 tại quận 7.

Tiếp đó, PHG cũng xúc tiến thành lập công ty Triệu Hưng Gia để thực hiện dự án khu căn hộ Botanic 3 tại quận Bình Thạnh và thành lập Công ty Việt Liên Á - Phú Hưng Gia, làm dự án khu cao ốc liên hợp Sài Gòn Airport Plaza giáp cạnh nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo bà Lê Thúy Hương, Tổng Giám đốc PHG khẳng định, “hàng loạt dự án mới giúp cổ đông PHG tỏ ra hài lòng, và hơn hết, đây là giá trị xác định thương hiệu PHG trên thị trường bất động sản Việt Nam. Từ nhà phân phối các sản phẩm (căn hộ), chúng tôi đang định hướng công ty trở thành nhà đầu tư dự án chuyên nghiệp”.

Cổ đông đồng lòng

Trong năm qua, PHG đã gây bất ngờ trên thị trường bất động sản khi  thực hiện một hình thức đầu tư “mới”: Mua lại chung cư cũ tại trung tâm TPHCM và đầu tư xây dựng khu căn hộ cao cấp.

 Điểm “mới” ở đây chính là việc PHG trong thời gian rất ngắn đã đưa ra mức giá bồi thường cho cư dân chung cư cũ với giá cực kỳ cao. Khởi đầu là chung cư 53 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, TPHCM có mức đền bù bình quân lên đến 100 triệu đồng/m².

 Đến tận hôm nay, vẫn còn rất nhiều bà con từng ở trong khu nhà cũ kỹ này thốt lên: “cảm ơn PHG vì đã mang đến cho chúng tôi một giấc mơ”.

Theo phân tích hiệu quả tài chính, với khối lượng cổ phiếu lưu hành bình quân năm 2007 là 5,66 triệu cổ phiếu, chỉ số lãi cơ bản trên mỗi cổ phần (EPS) của PHG ước đạt 13.431 đồng/cp, mức lợi nhuận khá cao cho cổ đông và đầy hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Chính vì vậy, chỉ trong vòng vài tháng mà số lượng cổ đông của PHG đã tăng trên gấp ba lần, từ mức dưới 100 cổ đông trở thành một công ty đại chúng với số lượng cổ đông hiện tại trên 300 cổ đông. Điều đáng mừng là hầu như tất cả cổ đông đều đồng lòng với chiến lược phát triển của PHG trong hiện tại cũng như tương lai.

Sự đồng lòng này còn thể hiện mạnh mẽ hơn khi các cổ đông tham dự đại hội cổ đông thống nhất thông qua việc tạm thời không nhận cổ tức để công ty giữ lại tiền đầu tư. Rất hiếm có đại hội cổ đông nào mà tất cả nhà đầu tư lại nhất trí cao với kế hoạch kinh doanh và kể cả việc tạm không lấy cổ tức như tại PHG.

Chính nhờ sự tin tưởng của cổ đông, PHG giữ lại được 20,56 tỷ đồng, cùng 8,8 tỷ đồng trích lập các quỹ dự phòng, khen thưởng và 42 tỷ đồng thặng dư vốn từ đợt phát hành ra bên ngoài, giúp công ty đảm bảo năng lực tài chính tiếp tục giúp gặt hái thành công lớn hơn trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Coteccons Group, đồng thời là Chủ tịch HĐQT PHG cho biết, “nhờ lợi thế phát triển theo nhóm công ty Coteccons, PHG đã và đang có rất nhiều thuận lợi trong chiến lược phát triển dài hạn.

Giai đoạn năm 2009, ban lãnh đạo cũng đặt kế hoạch niêm yết cổ phiếu lên thị trường chứng khoán, huy động vốn để hoàn thành tất cả mục tiêu tăng trưởng đã đề ra”. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng khẳng định, “PHG sẽ vẫn tôn trọng giá trị uy tín.

Những dự án mà công ty tham gia từ khâu lập dự án đến triển khai thực hiện đều đặt chất lượng và quyền lợi khách hàng lên hàng đầu. Những khu căn hộ cao cấp này sẽ luôn đạt các tiêu chuẩn cao nhất về mỹ quan, kỹ thuật xây dựng, tiếp tục góp thêm vào chuỗi thành công của PHG”.

Tường Châu - Minh Nguyễn

Các tin, bài viết khác