Phú Yên: Đề nghị nâng cấp cảng Vũng Rô

Cảng Vũng Rô. Ảnh: Q.Kh

(ĐTTC) - Tỉnh Phú Yên vừa có công văn đề nghị đầu tư, nâng cấp hoàn thiện cảng Vũng Rô. Theo đó, việc đầu tư nâng cấp cảng Vũng Rô được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 có vốn đầu tư 17 tỷ đồng, cho phép sử dụng, khai thác tàu biển Việt Nam và nước ngoài có trọng tải đến 3.000 DWT ra vào cảng. Giai đoạn 2 đầu tư 268 tỷ đồng xây dựng cảng tổng hợp, đảm bảo cho tàu 10.000 DWT ra vào, công suất  khai thác 2 triệu tấn/năm.

UBND tỉnh Phú Yên đánh giá việc đầu tư nâng công suất cảng Vũng Rô là cần thiết vì trong thời gian tới khu vực này triển khai nhiều dự án có quy mô lớn như nhà máy lọc dầu, khu công nghiệp hóa dầu, khu kinh tế Nam Phú Yên…

Quyền Khanh

PetroVietnam đầu tư bất động sản và du lịch

(ĐTTC) - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) đang có kế hoạch đầu tư 500 - 800 triệu USD cho các dự án bất động sản và khu du lịch lớn ở Hà Nội và Ninh Bình. Tại Hà Nội, các dự án tổ hợp khách sạn, văn phòng cao cấp tại Mễ Trì gồm khách sạn 5 sao, khu văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp, tháp dầu khí, trung tâm thương mại, công viên… có tổng mức đầu tư khoảng 300-500 triệu USD. Tại Ninh Bình có hai dự án Trung tâm liên hợp du lịch và sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng và Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái, với tổng diện tích gần 3.000 ha, có tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.

Nguyên Quân

Bãi bỏ ưu đãi thuế doanh nghiệp khi CPH

(ĐTTC) - Bộ Tài chính vừa có quyết định bãi bỏ quy định miễn thuế thu nhập trong 2 năm đầu và giảm 50% cho 2 năm tiếp theo cho các doanh nghiệp CPH. Thời gian áp dụng kể từ tháng 12-2007. Quy định về miễn, giảm thuế thu nhập khi CPH được áp dụng thời gian qua là một trong những biện pháp nhằm khuyến khích đẩy nhanh quá trình CPH doanh nghiệp. Tuy nhiên đến nay, biện pháp này không còn phù hợp, bởi số lượng doanh nghiệp CPH tăng nhiều và nhiều doanh nghiệp lớn (như ngân hàng, dầu khí, viễn thông…) nếu được ưu đãi về thuế, sẽ không công bằng so với các doanh nghiệp nhỏ.

Hằng Thanh

ADB hỗ trợ xây tuyến cao tốc Long Thành - Dầu Giây

(ĐTTC) - Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã quyết định dành một khoản vay trị giá 10 triệu USD để giúp Việt Nam thực hiện các công việc chuẩn bị xây dựng tuyến đường cao tốc TPHCM - Long Thành-Dầu Giây. Theo quy hoạch, tuyến đường có tổng chiều dài 54,9km. Dự kiến khi hoàn thành đường cao tốc sẽ tạo điều kiện thúc đẩy cụm cảng hàng không quốc tế Long Thành sớm ra đời, đồng thời phát huy hiệu quả của cụm cảng nước sâu Thị Vải, Cái Mép, giảm tải nhu cầu đi lại, vận chuyển trên quốc lộ 1.

H.Giang

KPMG kiểm toán cho SCIC

(ĐTTC) - Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Công ty TNHH KPMG (Việt Nam)vừa ký hợp đồng kiểm toán. Theo hợp đồng này, KPMG được chỉ định làm đơn vị kiểm toán cho SCIC. SCIC là đơn vị kinh tế đặc biệt với hoạt động chính là quản lý và đầu tư vốn nhà nước trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhà nước, thực hiện chiến lược đầu tư trong các ngành kinh tế trọng điểm. Việc SCIC chọn hợp tác với KPMG nhằm tăng cường hiệu quả trong hoạt động và kinh doanh, giảm thiểu rủi ro và mang lại giá trị cho các bên liên quan. Hiện SCIC quản lý một danh mục đầu tư gồm hơn 800 doanh nghiệp nhà nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dịch vụ tài chính, năng lượng, công nghiệp… Còn KPMG là một mạng lưới toàn cầu gồm các công ty thành viên chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn và hoạt động tại 148 quốc gia.

H.My

Quảng Nam: 16 triệu USD xây dựng khu du lịch cao cấp

(ĐTTC).- Ngày 7-12, Công ty TNHH Khu du lịch VinaCapital Hội An (VinaCapital Hoi An Resort Ltd) vừa khởi công xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Sofitel Hoi An Resort với diện tích 8,6 ha tại thôn 1, xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tổng vốn đầu tư 16 triệu USD. Sofitel Hoi An Resort gồm 89 biệt thự và 84 phòng nghỉ dưỡng với các thiết bị trang trí nội thất theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, giải quyết việc làm cho trên 300 lao động địa phương và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2009.

Nguyên Khôi

Vietnam Airlines mua thêm 5 máy bay ATR 72-500

(ĐTTC) - Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký hợp đồng mua 5 chiếc máy bay ATR 72-500 với công ty sản xuất máy bay ATR (Pháp). Vietnam Airlines bắt đầu đưa vào khai thác máy bay ATR 72-500 thế hệ mới, sử dụng công nghệ hiện đại và tiết kiệm chi phí, từ tháng 9-2001. Dự kiến, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục mở rộng việc sử dụng máy bay ATR 72 trên các đường bay ngắn. Theo kế hoạch, Vietnam Airlines sẽ khai thác tổng số 86 máy bay vào năm 2015 và nâng lên 110 máy bay vào năm 2020.

M.Quân

Năm 2008: Việt Nam đón 5 triệu lượt khách quốc tế

(ĐTTC) – Theo Bộ KH-ĐT, năm 2008 Việt Nam sẽ đón 4,9 - 5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 14% so với năm 2007. Lượng khách nội địa sẽ tăng lên con số 19 triệu lượt. Năm 2008 sẽ là năm đẩy mạnh phát triển du lịch, tiến tới sẽ xây dựng một số tuyến du lịch mới, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo tính độc đáo và riêng biệt để nâng cao tính cạnh tranh trong thu hút du lịch. Phát triển làng nghề gắn với du lịch cũng nhằm khuyến khích việc bán sản phẩm, hàng hóa ở các làng nghề, thông qua du lịch. Việc xúc tiến tiến quảng bá du lịch ra thị trường quốc tế cũng sẽ được đẩy mạnh.

Hàm Yên

ĐBSCL phân chia tiểu vùng để đầu tư công nghiệp

(ĐTTC) – Các Sở Công nghiệp ĐBSCL vừa thống nhất phân chia tiểu vùng để hoạch định chiến lược phát triển. Theo đó, tiểu vùng 1 bao gồm các tỉnh nằm trong vùng đệm giữa TPHCM - miền Đông và ĐBSCL (Long An, Tiền Giang và Bến Tre). Tiểu vùng 2 gồm các tỉnh kết nối với TP Cần Thơ (Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang và Đồng Tháp). Tiểu vùng 3 gồm các tỉnh ven biển (Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang). Việc phân chia này nhằm khai thác tốt lợi thế riêng trong phối hợp tổng thể chiến lược vùng ĐBSCL, theo hướng lấy xuất khẩu làm động lực và lấy doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp dân doanh làm nguồn lực phát triển công nghiệp.

Minh Trường

Đóng mới tàu chuyên chở ôtô cho Israel

(ĐTTC) - Công ty Đóng tàu Hạ Long vừa ký hợp đồng đóng mới tàu chở 4.900 xe ôtô cho Công ty Vận tải Raycar Carriers Limitied của Israel. Đây là loại tàu chuyên chở ôtô lớn nhất Việt Nam, trị giá gần 50 triệu USD, nằm trong loạt 8 tàu do Công ty Hạ Long ký hợp đồng đóng mới xuất khẩu cho Israel. Tàu có chiều dài 185,6m, rộng 32,26m, công suất máy chính 13.560kW, tốc độ khai thác 20,5 hải lý/giờ. Tàu có tổng diện tích sàn 41.000m2 với 13 boong, chở được 4.900 xe ôtô các loại. Tàu được lắp đặt các trang thiết bị hàng hải hiện đại, thỏa mãn các công ước quốc tế mới nhất về hàng hải, đến được tất cả các cảng biển trên thế giới.

H.Nhân

Lâm Đồng: Các quỹ tín dụng đều có lãi

(ĐTTC) - Tính đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có 18 quỹ tín dụng với tổng dư nợ đạt 686 tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động đạt 782 tỷ đồng, nợ xấu giảm còn 0,43% (hơn 2,9 tỷ đồng). Trừ quỹ tín dụng Lộc Thắng mới khai trương hoạt động từ tháng 8 vừa qua, 17 quỹ đều có lãi, trong đó dẫn đầu là quỹ tín dụng Lộc Sơn, (dư nợ đạt 97 tỷ đồng lãi 4 tỷ đồng), B’Lao (96 và 3,2 tỷ đồng) và Liên Nghĩa (105 và 1,9 tỷ đồng). Nguyên nhân chủ yếu do giá các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương gồm cà phê, chè, hoa, rau đều tăng, giúp bà con nông dân vừa trả được nợ, vừa mạnh dạn vay mới đầu tư cho sản xuất.

Văn Phong 

Các tin, bài viết khác