Phương pháp mới điều chế nhanh vaccine chống cúm gia cầm

Tiêm vaccine cho gia cầm

Các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản vừa giới thiệu một phương pháp mới cho phép sản xuất vaccine phòng cúm (kể cả cúm gia cầm) nhanh hơn.

Theo nhà khoa học Y.Kawaoka của Trường Đại học Wisconsin, phương pháp mới này được thực hiện theo cách loại bỏ độc tính của virus lây bệnh cúm và nhân giống hàng loạt virus đã được làm yếu đi này.

Phương pháp trên cho phép sản xuất một loại virus “hạt giống” trong các tế bào thận của khỉ. Các loại virus “hạt giống” sau đó được cấy vào trong trứng để sản xuất ra các loại vaccine cho phép hệ thống miễn dịch của người nhận biết và phá hủy vi khuẩn gây bệnh mang độc tính tương tự.

Phương pháp này sẽ giúp việc điều chế vaccine có thể chỉ mất 6 tháng so với nhiều nghiên cứu điều chế khác mất ít nhất 1 đến nhiều năm.

L.V (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác