Phút thứ 71 của Gerrard

Một trong những khúc mắc lớn nhất mà HLV Rafael Benitez phải giải quyết trước chuyến đi Istanbul - nơi Liverpool gặp Besiktas ở lượt trận thứ 3 của Champions League - là mối quan hệ với tiền vệ đội trưởng Steven Gerrard.

Trận thắng 2-1 trên sân Everton hôm thứ Bảy vừa qua, ai cũng thấy Benitez có lý khi thay Gerrard bằng cầu thủ trẻ Lucas Levia ở giữa hiệp nhì, bởi chính anh ta đã mang lại quả phạt đền thứ hai mà từ đó Kuyt ấn định tỷ số 2-1.

Tuy nhiên, ai cũng thấy Gerrard sững sờ như thế nào khi bị thay thế ở phút thứ 71 - đặc biệt là bị thay thế không bao lâu sau khi anh dắt bóng bứt phá từ 70 mét và mang lại quả phạt đền thứ nhất để Kuyt gỡ hòa 1-1. Gerrard bảo rằng anh “thất vọng, tổn thương” với cuộc thay người của Benitez.

Benitez: “Cần giữ thì giữ, cần thay thì thay”

HLV Benitez và Gerrard.

Thế là, trong một cuộc họp báo được truyền hình trên Sky Sports News, HLV Benitez phải lên tiếng: “Ai cũng hiểu phản ứng của Gerrard, vì đây là một trận derby, rất đặc biệt. Gerrard lại là một cầu thủ chủ chốt. Nhưng tôi cho rằng sắp tới cũng vậy thôi.

Nếu cần sử dụng Gerrard, chắc chắn tôi sử dụng. Nếu cần thay thế Gerrard, cậu ấy sẽ hiểu đó là vì lợi ích tốt nhất cho đội bóng. Sau khi nói chuyện, Gerrard đã hiểu ý định của tôi. Là một HLV trưởng, cần phải đưa ra những quyết định thay người thích hợp, đúng lúc. Trong trận cầu ấy, cầu thủ vào thay Lucas Levia đã góp phần lớn mang lại chiến thắng, vì thế, tôi cho là sẽ ổn thôi”.

Nói đến đây, Benitez chuyển sang đề tài trận đấu với Besiktas. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến thắng, sau khi Liverpool chỉ tìm được 1 điểm sau 2 lượt đấu đầu tiên. Ông nói: “Rõ ràng chúng tôi cần phải nỗ lực giành thắng lợi ở Istanbul, đồng thời xem chuyện gì xảy ra ở trận còn lại của bảng A. Chúng tôi sẽ chờ đợi, tiếp tục công việc, nghĩ cách thắng mỗi trận đấu. Tôi cho rằng các cầu thủ Liverpool đều dày dạn kinh nghiệm, không phải nói gì cả. Họ hiểu chiến thắng quan trọng như thế nào, họ hiểu việc duy trì sự tập trung và tuân thủ đúng đấu pháp quan trọng như thế nào”.

Chưa chắc đã xong

Nói như Benitez thì giống như là mọi chuyện đã giải quyết xong rồi. Nhưng thực ra, chưa chắc đã xong. Bởi theo phản ánh của báo chí Anh thì dường như Gerrard đã tránh mặt Benitez suốt từ hôm thứ Bảy cho đến buổi tập vào thứ Hai vừa rồi. Và dường như cuộc gặp gỡ kế đó giữa 2 người cũng chẳng đi đến đâu, cái gọi là sự thông hiểu của Gerrard không thật trọn vẹn như Benitez đã nghĩ. Sự chua xót, thất vọng của một cầu thủ trụ cột tại Liverpool mà không được đá trọn vẹn trận derby thành Liverpool sẽ khiến Gerrard chỉ có thể bằng mặt mà không bằng lòng với Benitez.

Hôm thứ Hai, Gerrard nói: “Tôi là một cầu thủ lớn lên ở Liverpool, do vậy trận derby Liverpool thật sự quan trọng. Tôi chẳng muốn gì hơn là chơi trọn 90 phút, có mặt trên sân khi đội bóng của mình ghi bàn thắng quyết định”.

Điều đáng nói nữa là những gì vừa xảy ra không hề mới, nếu xem lại mối quan hệ giữa Gerrard và Benitez. Trong cuốn tự truyện của mình, Gerrard đã cảm nhận rằng, Benitez không mấy đánh giá cao những thành tựu của anh. Cảm nhận ấy phảng phất qua những câu hỏi đại loại như “liệu ông ta có thích tôi không?” hay “liệu ông ta có gì chống lại tôi không”. Cảm nhận ấy còn được ghi lại trong cách nhìn nhận rằng Benitez “chỉ xem cầu thủ như những cái bánh răng trong cỗ máy”. Nghĩ như thế thì rõ ràng Gerrard không thuận với Benitez.

Trái tim và đầu óc

Và đến đây thì lại phải quay về với phút thứ 71 ở trận derby hôm ấy. Benitez bảo rằng ông ta thay Gerrard vì lúc ấy anh “đang thi đấu bằng trái tim chứ không phải cái đầu”. Một sự khác biệt lớn trong cách nghĩ. Làm sao mà ngăn cản một cầu thủ gắn bó với Liverpool từ tấm bé thi đấu bằng cả trái tim trong một trận derby của Liverpool kia chứ?

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác