Pjico SLNA: bây giờ hoặc không bao giờ

Không ai tưởng tượng nổi việc SLNA sẽ xuống hạng nhưng theo thăm dò chung của các CĐV đội bóng xứ Nghệ thì nếu như không thể thay đổi hình ảnh của mình thì …thà SLNA xuống hạng còn hơn. Đã có lúc người ta tưởng rằng SLNA sẽ thay đổi khi họ thắng GĐT.LA 2-0 nhưng rồi mọi chuyên đâu lại vào đấy. Cuối tuần này, họ gặp HA.GL. Đánh bại nhà vô địch trên sân Vinh là cách tốt nhất để SLNA tìm lại chút hy vọng.

  • Một bản tổng kết buồn

HLV Nguyễn Văn Thịnh và đội trưởng Nguyễn Huy Hoàng.

Trong 5 năm kể từ khi có V-League, lượt đi mùa bóng 2005 là tồi tệ nhất với SLNA. 11 vòng đấu, họ chỉ thắng 3 trận, 3 trận hòa và 5 trận thua; ghi được 15 bàn thắng nhưng để lọt lưới đến 16 bàn (trong khi đó, cả mùa V-League 2004 chỉ để lọt lưới có 17 bàn). Trước đây, ít khi SLNA để thủng lưới trên 2 bàn/trận (V-League 2004 có hai trận hòa trước Bình Định 4-4 và NHĐA 3-3), riêng lượt đi năm nay có đến 4 trận thủng lưới trên 3 bàn. Về ghi bàn, “ngôi sao” Văn Quyến đã không ghi được bàn thắng nào trong cả lượt đi, Công Vinh là cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất nhưng chỉ mới có 4 bàn.

Duy chỉ có một điều lại “phát triển”, đó là lối chơi “chém đinh chặt sắt” hồi thập niên 90 có dấu hiệu trở lại: SLNA là đội sở hữu nhiều thẻ đỏ nhất.

Có rất nhiều lý do để lý giải bản tổng kết đáng buồn trên, nhất là vấn đề nhân sự. Lần đầu tiên, trên băng ghế chỉ đạo không có gương mặt quen thuộc: Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Thanh, HLV Nguyễn Thành Vinh.  Dàn cầu thủ nội không có gương mặt mới nào. Một số cầu thủ mà Sông Lam cho mượn được lấy về, nổi bật như Minh Đức, Văn Vinh nhưng họ có vẻ vẫn chưa được chuẩn bị kỹ cho chiến trường V-League... Cầu thủ dày dạn nhất hiện nay là đội trưởng Nguyễn Huy Hoàng. Dù thiếu người, nhưng Sỹ Sơn và Quốc Vượng vẫn không được giảm án. SLNA sử dụng triệt để dàn cầu thủ trẻ do chính mình đào tạo nhưng nếu trước đây, họ dùng cầu thủ trẻ theo kiểu “tuyển chọn” thì nay là “có ai dùng nấy”.

  • Bây giờ hoặc không bao giờ

Không còn đường lùi (chủ yếu là đối với người hâm mộ xứ Nghệ), SLNA cần phải thắng HA.GL để duy trì một chút sức hấp dẫn hòng tìm kiếm hướng đi cho mùa bóng tới. Thắng một nhà ĐKVĐ thì quá tuyệt vời và không khi nào dễ dàng đánh bại HA.GL như thời điểm này. Ban lãnh đạo SLNA chắc chắn biết điều đó.

- Những mùa bóng trước, SLNA luôn là đội bứt phá mạnh nhất ở lượt đi và thường xuống dốc ở lượt về do các cầu thủ trẻ thiếu kinh nghiệm phân sức hợp lý. V-League 2005 thì diễn biến đang có chiều ngược lại. Vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng là vị trí không thể ngờ tới của đội và là một trong những bất ngờ của V-League năm nay.

- Cũng lần đầu tiên, chiếc ghế Chủ tịch câu lạc bộ được san sẻ trách nhiệm cho hai người, các thủ tục cũng vì thế mà rườm rà hơn một chút. Các quyết định được đưa ra bị chậm lại do cần có những cú điện thoại đường dài từ Nghệ An ra Hà Nội và ngược lại. 

Nhưng, như chúng ta đã phân tích về lượt đi của SLNA thì sự sa sút của đội bóng không chỉ là chuyện tinh thần hay nội bộ nữa rồi. Những trục trặc về nhân sự khiến các cầu thủ tốt nhất của SLNA không thể ra sân đầy đủ. Các cầu thủ trẻ thì được tung vào sân một cách ào ạt, thế cạnh tranh không còn. Lối chơi kỹ thuật bị xuống “sắc” nhường chỗ cho lối đá “chém đinh chặt sắt” và đấy quả là một bước lùi về chuyên môn.

Trận thua Hòa Phát 2-3 trên sân nhà sau khi dẫn trước và chiếc thẻ đỏ của Quốc Vượng là đỉnh điểm về sự tức giận của khán giả. Nhiều lý do được đưa ra, nhưng người dân xứ Nghệ quên mất rằng đội bóng của họ bây giờ không còn là kẻ luôn chiến thắng và các đội bóng ở V-League cũng không còn ở đẳng cấp như xưa. Do đó, lý do thua do chuyên môn của đội bóng đã không hề được đề cập đến.

Như vậy, sau các luồng dư luận bàn thổi về vấn đề nội bộ của SLNA thì cũng cần phải thực tế mà nhìn nhận rằng SLNA vẫn chưa phải là một đội bóng mạnh, chưa thể tìm lại một lứa cầu thủ như thời họ vô địch V-League 2 năm liên tiếp (2000, 2001). Bây giờ, SLNA cũng chỉ là một đội bóng hạng trung nhưng chính vì không tỉnh táo nhận ra điều này nên SLNA dễ bị tụt dốc về tinh thần lẫn thái độ thi đấu…

Thắng HA.GL chưa hẳn làm cho SLNA khá hơn bởi biết đâu đấy lại là tấm màn ảo ảnh một lần nữa che mờ nhận thức của các cầu thủ trẻ.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác