Quá chênh lệch !

Trận Iran (bên trái) thắng Bhutan 27-2.

Những trận thắng quá cách biệt kiểu như Iran thắng Bhutan 27-2, Thái Lan thắng Turkmenistan 23-2, Trung Quốc thắng Maldives 21-0…! Khả năng xoay sở, xử lý bóng trong không gian cực kỳ chật hẹp giữa cầu thủ các đội khác nhau lại càng có… “sai số” rất lớn. Vô hình chung, chúng ta đã có thể hình dung ra rằng, các đội bóng tham gia giải Futsal châu Á lần thứ 7-2005 đang bị phân hóa rõ rệt thành 2 nhóm đội: nhóm này “biết” đá bóng trong nhà còn nhóm kia thì không!

Trận Trung Quốc (áo trắng)thắng Maldives 21-0.

Iran đã quá nhuần nhuyễn trong việc đá “sân nhỏ”. Trong cả tấn công và phòng thủ, họ đều biết tận dụng tối đa sự đóng góp của cả 4 cầu thủ có mặt trên sân. Thậm chí khi cần, “tay” thủ môn cũng nhanh chóng biến thành một hậu vệ thòng đúng nghĩa.

Những pha di chuyển không bóng, phối hợp bật tường 1-2 của họ thì khỏi chê! Lại thêm khả năng xử lý bóng rất tốt bằng gầm giày (“biện pháp” khống chế, điều khiển bóng tối ưu với Futsal), khi thì đệm bóng, hãm bóng, khi lại đi bóng, sút bóng – có thể khẳng định Iran là đội bóng “biết” đá Futsal nhiều nhất trong số các đội đến Việt Nam. Một số đội bóng khác cũng khá rành rẽ các kiểu “chiêu thức” của Iran là Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản… Họ là những ứng cử viên nặng ký của chức vô địch.

Kết quả các trận đấu ngày 23-5

Nhà thi đấu Phú Thọ
Thái Lan – Turkmenistan 23-2
Trung Quốc – Maldives 21-0
Uzbekistan – Philippines 7-1
Palestine - Macau 9-2

Nhà thi đấu QK7
Iran - Bhutan 27-2
Kuwait - Lebanon 3-2
Hàn Quốc - Qatar 7-3
Tajikistan - Đài Loan 4-2
N.A

Các đội bóng như Bhutan, Guam, Đài Loan… vẫn chưa đủ khả năng phân biệt đâu là bóng đá ngoài sân cỏ, đâu là Futsal (trong nhà). Họ còn rất câu nệ những kiểu “tiểu tiết” của bóng đá 11 người, đó là vẫn phân biệt khá rạch ròi chức năng của hậu vệ và tiền đạo (thông thường, các đội bóng này chơi với đội hình 2-2) – khi 2 người kia tấn công thì 2 người này chỉ chăm chăm chơi phòng thủ.

Đó là chuyên chơi bóng bổng dù đang đá trong một khoảng không gian lố nhố những người. Các cầu thủ thì luôn cắm đầu chạy về phía trước trong khi thủ môn nhà chuẩn bị đá bóng lên… Chỉ đến khi nào “biết” chơi Futsal, các đội bóng này mới mong có cơ hội thâu ngắn khoảng cách về trình độ (giữa biết và không biết) với các đội bóng lớn của châu Á – nhưng không phải lớn với Futsal thế giới.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác