Công tác trọng tài mùa giải 2006 nhìn từ trận Siêu cúp Quốc gia 2005

Quá nhiều nỗi lo

Những vụ tiêu cực liên tiếp liên quan đến trọng tài trong thời gian vừa qua đang đẩy bóng đá Việt Nam vào cơn khủng hoảng trọng tài trầm trọng. Ở vào tình thế chẳng đặng đừng VFF đã đưa ra giải pháp tình thế đôn các trọng tài trẻ lên thay với lập luận dù chuyên môn có thể chưa bằng các trọng tài gạo cội nhưng lớp trẻ sẽ tâm huyết và “sạch”.

Các cầu thủ GĐT.LA phản ứng với Trọng tài Vũ Bảo Linh sau trận đấu với M.H.Hải Phòng ở Siêu cúp Quốc gia 2005.

Lập luận này có thể coi là thức thời và hợp lý ở thời điểm này, tuy nhiên, song hành với nó là nỗi lo chất lượng của các trọng tài khi tuổi nghề của họ chưa đủ để tích luỹ chuyên môn, bản lĩnh và kinh nghiệm để có thể đem lại sự tin tưởng về chất lượng của những “ông vua áo đen”.

Nỗi lo ấy đã được dự báo từ trước và nếu nhìn vào những gì mà tổ trọng tài thể hiện ở trận Siêu cúp Quốc gia 2005, rõ ràng nỗi lo ấy là có cơ sở.

Đầu tiên, hãy nói đến công tác phân công trọng tài ở trận đấu này. Theo những nguyên tắc cơ bản nhất, khi một đội bóng phía Bắc gặp một đội phía Nam, thường các trọng tài miền Trung sẽ được chọn.

Thế nhưng, nguyên tắc ấy đã không được thực hiện ở trận Siêu cúp Quốc gia khi trọng tài Vũ Bảo Linh (trọng tài Quảng Ninh) đã được phân công bắt chính. Không ai nghi ngờ về sự trung thực của trọng tài trong trận đấu này, nhưng rõ ràng nếu tiếp tục phân công trọng tài mà bỏ qua yếu tố địa lý có thể dẫn đến những hệ lụy không tốt. Hội đồng trọng tài cần lưu ý đến vấn đề này!

Những cách xử lý các tình huống và cách hành xử ở những thời điểm nhạy cảm của trọng tài chính Vũ Bảo Linh đã khiến người ta phải lo ngại về chất lượng chuyên môn của đội ngũ trọng tài trẻ.

Trong 90 phút thi đấu, Thế Phong (9) đã có không dưới 5 lần chơi xấu với Carlos Rodriguez (16) và hai trong số đó đã khiến Carlos phải ôm mặt nằm sân. Đỉnh điểm là pha vào bóng mang dáng dấp của một “võ sỹ Karatedo” ở phút 44 của Thế Phong. Bỏ bóng, lao thẳng chân vào ngực Carlos trong khi bóng ở tình huống này đã được đẩy đi trước hàng mét, cơ hội ăn bàn đã rất rõ rệt. Với lỗi này, Thế Phong xứng đáng phải nhận thẻ đỏ trực tiếp (vào bóng nguy hiểm trong tình huống dẫn đến bàn thắng) nhưng Trọng tài Bảo Linh chỉ rút ra thẻ vàng.

Sự nương tay đó đã khiến trận đấu có thêm nhiều pha vào bóng ác ý mà phần nhiều thuộc về các cầu thủ chủ nhà, trong đó Thế Phong luôn là “nhân vật chính”. Và đến phút 90, hậu quả của sự nương tay từ trọng tài đã diễn ra, trong tình huống rất đơn giản, Thế Phong định nhảy vào đòi ăn thua đủ với Antonio gây nên vụ lộn xộn không đáng có. Đến lúc này, Trọng tài Bảo Linh mới có thêm một thẻ vàng buộc Thế Phong phải ra sân. Đáng chú ý, Trọng tài Bảo Linh còn có lời lẽ không đẹp với một cầu thủ GĐT.LA khi cầu thủ này định phân bua về tình huống lộn xộn phút 90.

Đó là chưa kể đến chuyện “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” giữa trọng tài chính và trợ lý ở trận đấu này. Tình huống Carlos để bóng chạm tay phút 55, trọng tài chính vẫy tay bỏ qua nhưng khi Carlos đi bóng tiếp, trợ lý lại phất cờ và Trọng tài Bảo Linh lúc ấy mới cắt còi.

Sử dụng trọng tài trẻ là giải pháp đúng đắn ở thời điểm này, tuy nhiên, với những gì các trọng tài đã thể hiện ở trận Siêu cúp Quốc gia 2005, rõ ràng, chất lượng của đội ngũ này thực sự đáng lo ngại. 

HIẾU HƯỜNG


 

Các tin, bài viết khác