Kiểm tra PCCC chợ Bà Chiểu

Quá nhiều sai phạm khó khắc phục

Sáng 20-12, ngay sau khi báo SGGP đăng bài “PCCC tại các chợ TPHCM: Vẫn thấp thỏm”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua đã điện thoại chỉ đạo Sở Cảnh sát PC và CC kiểm tra, khắc phục ngay những thiếu sót tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn TP. Ngay sau đó, sở đã thành lập đoàn kiểm tra chợ Bà Chiểu – trung tâm thương mại quy mô với 1.474 sạp kinh doanh đủ các ngành hàng và là một trong những chợ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy.

Chỉ sau vài phút kiểm tra thực tế tại khu vực lầu 1 – nơi kinh doanh mặt hàng vải sợi, hàng may mặc của hơn 80 hộ và hơn 240 sạp, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về hệ thống điện, lối thoát nạn, bảng hướng dẫn, đèn chiếu sáng khi có sự cố…

Tuy không có mặt trong đoàn kiểm tra do phải dự một cuộc họp quan trọng, đại tá Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PC và CC đã liên tục điện thoại chỉ đạo đoàn kiểm tra và yêu cầu xử lý thật nghiêm các sai phạm.

Xây dựng khá kiên cố nhưng chợ Bà Chiểu lại không có lối thoát khí... Lực lượng PCCC cho rằng rất khó tiếp cận ngọn lửa khi có sự cố.
Ảnh: H.P.

Cùng đi với đoàn kiểm tra, PV Báo SGGP đã thực sự lo ngại về sự thiếu ý thức của nhiều tiểu thương thể hiện sự tùy tiện qua việc bày hàng hóa lấn chiếm lối đi, che khuất bình chữa cháy, hệ thống điện, thậm chí có sạp hàng hóa che lấp cầu dao điện.

Không khí quá ngột ngạt tại khu vực lầu 1 và theo đoàn kiểm tra là nguồn nước khó có khả năng tiếp cận ngọn lửa nếu xảy ra sự cố, tiềm ẩn sự phức tạp về phương án chữa cháy.

Không ít tiểu thương khi được hỏi về cách xử lý khi có sự cố đã cho biết là… chạy tìm Ban quản lý (BQL) (!).

Thời gian qua, được biết chợ Bà Chiểu đã được tập trung rất nhiều kinh phí để khắc phục các thiếu sót về PCCC, như xây hồ chứa nước; trang bị máy bơm, hệ thống báo cháy tự động; thay vách ngăn bằng vật liệu khó cháy… nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót ngoài tầm của BQL.

Cụ thể, các thiếu sót liên quan đến cột thu lôi chống sét, trạm biến điện, máy phát điện, cửa thông gió… dù đã được cơ quan quản lý nhà nước về PCCC phát hiện và yêu cầu khắc phục, nhưng một thời gian khá dài UBND quận Bình Thạnh (đơn vị chủ quản) và các cơ quan chức năng (đã khảo sát hay có phiếu báo giá dự án) vẫn chưa thể thực hiện.

Về các thiếu sót nêu trên, thượng tá Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng Phòng hướng dẫn và chỉ đạo về PCCC, Trưởng đoàn kiểm tra, đã lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu BQL khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Theo kế hoạch, trong vài ngày tới Sở Cảnh sát PC và CC sẽ tổ chức phúc tra việc khắc phục các thiếu sót tại chợ Bà Chiểu và xử lý kiên quyết các hộ kinh doanh vi phạm. Trung tâm PCCC các khu vực cũng khẩn trương kiểm tra toàn diện các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị…

Cuối tuần này, Thành ủy, UBND TPHCM cũng có kế hoạch kiểm tra đột xuất công tác PCCC một số chợ, trung tâm thương mại có nguy cơ cháy trên địa bàn thành phố.

Đ.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.