Qua phần mềm của Bộ Công an, người dân sẽ biết được có thuộc diện hỗ trợ do dịch Covid-19

Chiều 13-10, lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – C06, Bộ Công an thông tin, Bộ Công an đang tiếp tục nghiên cứu, triển khai, cập nhật ứng dụng VNEID cho phép bổ sung các chức năng kiểm tra xem công dân có thuộc diện đối tượng hưởng chế độ theo Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 hay không. 

Lãnh đạo C06 cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7 để quy định về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Qua phần mềm của Bộ Công an, người dân sẽ biết được có thuộc diện hỗ trợ do dịch Covid-19 ảnh 1 Thông qua phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19, hiện đã có hơn 1,1 triệu người được hỗ trợ kịp thời 


Đây là một chính sách quan trọng mà cộng đồng doanh nghiệp và xã hội rất kỳ vọng. Tuy nhiên, hình thức triển khai hỗ trợ chính sách cũng đang gặp nhiều khó khăn và chưa thực sự phát huy hiệu quả do thời gian giãn cách xã hội và thủ tục thực hiện chính sách còn khó khăn.

Với việc đưa Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào vận hành chính thức từ ngày 1-7-2021, đây là điều kiện rất quan trọng để ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý dữ liệu dân cư, hệ thống bigdata vào công tác hỗ trợ chính sách của Chính phủ với các đối tượng thuộc diện.

C06 cho rằng, Bộ Công an đã đưa vào triển khai phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ Covid-19. Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng công an cơ sở (trực tiếp là lực lượng công an xã, phường, thị trấn, cảnh sát khu vực) chủ động phối hợp với UBND cấp xã nhanh chóng cập nhật danh sách thuộc diện đối tượng được hưởng chế độ theo quy định.

Việc này giúp cơ quan đảm bảo công dân không cần phải về nơi đăng ký thường trú xin xác nhận, hệ thống đã ghi nhận việc có thuộc đối tượng hay không, đã chi trả chưa, địa điểm chi trả tiền hỗ trợ và hình thức là nhận trực tiếp hay chuyển khoản theo quy định.

Việc triển khai góp phần đơn giản thủ tục hành chính, việc chi trả đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, khách quan, minh bạch và tiết kiệm chi phí rất lớn.

Theo thống kê của C06, tính đến nay phần mềm đã được triển khai trên 63/63 tỉnh, thành phố. Cập nhập trên hệ thống thông tin của trên 1,2 triệu trường hợp thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP của Chính phủ (trong đó đã có hơn 1,1 triệu trường hợp được hỗ trợ).

Lãnh đạo C06 cho hay, sắp tới Bộ Công an tiếp tục nghiên cứu, triển khai, cập nhật ứng dụng VNEID cho phép bổ sung các chức năng: Kiểm tra xem mình có thuộc diện đối tượng hưởng chế độ theo Nghị quyết 68 hay không; Sử dụng ứng dụng VNEID có thể đọc mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử để xác định công dân có thuộc diện đối tượng hưởng chế độ theo Nghị quyết 68 hay không.

Cán bộ thực hiện chính sách và người dân sử dụng được ngay mà không cần phải đầu tư hoặc tốn kém chi phí. Kết quả đến nay, Bộ Công an tiếp tục cập nhật dữ liệu này trên hệ thống để công dân có thể tra cứu, cán bộ UBND thực hiện nhiệm vụ này có thể kiểm tra một cách dễ dàng, thuận tiện. Trong thời gian tới, toàn bộ công dân thuộc diện đối tượng này sẽ được cập nhật thành công.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Giao thông - Đô thị

Đánh giá lại hiệu quả dự án đường sắt Yên Viên - Hạ Long

Bộ GTVT vừa cho biết, dự án đường sắt Yên Viên - Hạ Long sẽ được đánh giá hiệu quả, lập điều chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để khởi động lại sau 17 năm bị đình hoãn (theo Nghị quyết số 11/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội).

Tin buồn