Qualcomm tiếp tục đầu tư cho công nghệ CDMA

Dù không còn đạt tốc độc tăng trưởng như 2 năm trước (năm 2006: 347%, năm 2007: 216%) nhưng theo dự báo của Công ty Nghiên cứu thị trường GFK, tốc độ tăng trưởng của công nghệ di động CDMA tại thị trường Việt Nam trong năm 2008 sẽ đạt khoảng 48%.

Đánh giá về tốc độ tăng trưởng này, ông Hoàng Ngọc Diệp, Giám đốc Qualcomm (nhà sản xuất chip cho thiết bị di động CDMA hàng đầu thế giới) khu vực Đông Dương, cho rằng, công nghệ CDMA tại Việt Nam chưa phát triển như kỳ vọng là do thiết bị đầu cuối tương thích với CDMA còn ít (chỉ khoảng 25 loại so với gần 300 loại dùng công nghệ GSM), khách hàng chỉ ứng dụng những tính năng thông thường (thoại và nhắn tin).

Dù S-Fone đã có khoảng 100.000 thuê bao sử dụng dịch vụ Internet Mobile trên nền tảng công nghệ CDMA 1x- EVDO, nhưng nhìn chung, các nhà đầu tư dịch vụ vẫn chưa đẩy mạnh triển khai các ứng dụng di động cao cấp khác... Sau khi HT Mobile tuyên bố từ bỏ công nghệ CDMA băng tần 800KHz vào đầu năm để xin chuyển qua công nghệ GSM, hiện trên thị trường di động Việt Nam chỉ còn S-Fone và EVN Telecom kinh doanh công nghệ di động CDMA, với khoảng 6 triệu thuê bao. Do vậy, theo công bố của ông Diệp, trong năm 2008, Qualcomm sẽ có nhiều giải pháp hỗ trợ các nhà sản xuất để tung ra thị trường nhiều thiết bị đầu cuối, giá thành thấp.

Ng.Quảng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất