Quản lý và sử dụng “máy bay không người lái” trên đồng ruộng ở Việt Nam

SGGPO
Ngày 19-8 tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã phối hợp với Hiệp hội CropLife Việt Nam đồng tổ chức hội thảo với chủ đề chia sẻ thông tin, quy định về quản lý và sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV-Drone) của một số nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bằng UAV tại Việt Nam.  

Tin liên quan

Quản lý và sử dụng 'máy bay không người lái' trên đồng ruộng ở Việt Nam  ảnh 1 Quang cảnh hội thảo về thiết bị bay không người lái ngày 19-8

Nội dung chính của hội thảo là cập nhật thông tin về hiện trạng ứng dụng và quản lý thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, lợi ích cũng như tiềm năng áp dụng công nghệ này tại Việt Nam. 

Quản lý và sử dụng 'máy bay không người lái' trên đồng ruộng ở Việt Nam  ảnh 2 Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật phát biểu tại hội thảo

Phát biểu mở đầu hội thảo, ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đây là hội thảo tiền đề hướng tới ứng dụng các công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp, đổi mới tư duy, thay đổi phương thức canh tác theo hướng thông minh - bền vững ở Việt Nam, nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào, giảm các tác động tiêu cực từ canh tác nông nghiệp tới sức khỏe và môi trường. Đồng thời nâng cao chất lượng nông sản cho tiêu dùng và xuất khẩu.  

Quản lý và sử dụng 'máy bay không người lái' trên đồng ruộng ở Việt Nam  ảnh 3 Hội thảo do Cục Bảo vệ thực vật và Croplife Việt Nam tổ chức

Tại hội thảo, các chuyên gia cho biết, ứng dụng của Drone mang đến rất nhiều tính năng, lợi ích như lập bản đồ đồng ruộng, kiểm tra và theo dõi mùa vụ, phun thuốc bảo vệ thực vật, giám sát tưới tiêu và chăn thả gia súc.

Trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, ứng dụng Drone để phun thuốc bảo vệ thực vật đang trở nên ngày càng phổ biến nhờ những ưu điểm nổi bật về hiệu quả, độ chính xác, tiết kiệm chi phí công lao động, giảm lượng nước - thuốc sử dụng, công suất cao, bảo vệ sức khỏe cho nông dân.

Quản lý và sử dụng 'máy bay không người lái' trên đồng ruộng ở Việt Nam  ảnh 4 Một nông dân ở xã Trấn Dương (Vĩnh Bảo - Hải Phòng) sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho cánh đồng lúa rộng 40ha. Ảnh: VĂN PHÚC

Theo một nghiên cứu của Goldman Sachs, chỉ tính riêng tại Trung Quốc, số lượng Drone sử dụng trong nông nghiệp trong giai đoạn 2016 - 2017 là khoảng 13.000 thiết bị bay; tới năm 2021 con số này đã lên hơn 160.000 với tổng diện tích ứng dụng ước tính là gần 87 triệu ha. Sự thay đổi này còn được thúc đẩy nhanh chóng tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… trước tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động, xu hướng già hóa dân số và quá trình đô thị hóa nhanh chóng.

Quản lý và sử dụng 'máy bay không người lái' trên đồng ruộng ở Việt Nam  ảnh 5 Các đại biểu tham gia chia sẻ và góp ý tại hội thảo

Tại Việt Nam, tiềm năng ứng dụng Drone trong nông nghiệp được đánh giá là rất lớn. Trong năm 2020 - 2021, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, các đơn vị cung cấp thiết bị bay trong nước, các công ty thành viên của CropLife Việt Nam và một số công ty thuộc Hiệp hội VIPA tiến hành một số mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng Drone.

Việc thử nghiệm này được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước. Kết quả khảo nghiệm là cơ sở để Cục Bảo vệ thực vật xây dựng dự thảo về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bằng UAV tại Việt Nam. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8-12, dự án Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 đã chính thức đưa vào vận hành. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của ngân hàng.

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế