Quảng Bình, Hà Tĩnh: Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp

SGGP
Theo cơ quan chức năng của Hà Tĩnh và Quảng Bình, nguyên nhân chủ yếu khiến dịch bùng phát, diễn biến phức tạp là do xuất phát từ mầm bệnh cũ tồn tại, phát tán trong tự nhiên. 

Ngày 9-11, ông Nguyễn Khắc Khánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, đến nay còn 24 xã của 9 huyện, thị xã trên địa bàn Hà Tĩnh đang có dịch tả heo châu Phi, với số heo đã tiêu hủy là 350 con. Dự báo trong thời gian tới, do thời tiết chuyển mùa, chăn nuôi trong nông hộ khó đảm bảo an toàn sinh học nên nguy cơ dịch tả heo châu Phi trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp.

Cùng ngày, ông Trần Công Tám, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, thông tin, đến nay Quảng Bình có 36/41 xã công bố hết dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên, nguy cơ dịch quay trở lại là rất lớn.

Theo cơ quan chức năng của Hà Tĩnh và Quảng Bình, nguyên nhân chủ yếu khiến dịch bùng phát, diễn biến phức tạp là do xuất phát từ mầm bệnh cũ tồn tại, phát tán trong tự nhiên. Đồng thời, do mưa bão, một số địa phương bị ngập lụt, môi trường ô nhiễm. Bên cạnh đó, thời gian qua, công tác quản lý hoạt động buôn bán, giết mổ còn thiếu chặt chẽ từ cơ sở khiến dịch bùng phát và kéo dài. Hiện cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người chăn nuôi đang gấp rút triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống để hạn chế dịch bệnh bùng phát, lây lan.

 

DƯƠNG QUANG - MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trang trại nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế  ở xã Phan, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh

Tây Ninh cơ cấu lại ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế chủ lực của tỉnh Tây Ninh nhưng nhìn chung sản xuất còn ở dạng tự phát, manh mún với thị trường nhỏ hẹp. Để khai thác tối đa tiềm năng vốn có, tỉnh đang thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đề ra mục tiêu tái cơ cấu lĩnh vực này, trong đó đặc biệt chú trọng ngành chăn nuôi.

Thị trường

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Công văn số 5454/2022 gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan quản lý thuế.

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />