Quảng Ngãi: Đề xuất 1,9 tỷ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép ốc hương

SGGPO

Sau thành công mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép ốc hương thương phẩm trong ao nuôi, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành xin chủ trương của UBND tỉnh để tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi thử nghiệm này, với nhu cầu vốn thực hiện phương án là 1,9 tỷ đồng.

5 mô hình nuôi hải sâm ghép ốc hương thương phẩm tại 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ đã được triển khai sau hơn 7 tháng, mỗi mô hình một ao nuôi có diện tích 2.200m2 do Sở NN-PTNT giao cho Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi xây dựng phương án, tổ chức thực hiện.

Theo đó, mỗi mô hình đã thả nuôi 1.650 con hải sâm/1 mô hình, 462.000 con ốc hương/1 mô hình. Tổng sản lượng hải sâm sau thu hoạch đạt 1.700kg, ốc hương đạt 13.273kg, quy cỡ hải sâm 250gram/con, ốc hương là 144 con/kg. Tỷ lệ sống hải sâm đạt 82,4%, ốc hương đạt 81,8%. Các hộ dân tham gia mô hình sau thu hoạch lãi 570 triệu đồng/5 hộ.

Quảng Ngãi: Đề xuất 1,9 tỷ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép ốc hương  ảnh 1 Nuôi ghép ốc hương và hải sâm mang lại hiệu quả kinh tế. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Đề xuất 1,9 tỷ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép ốc hương  ảnh 2 Hải sâm đạt quy cỡ 250gram/con sau thu hoạch. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Việc nuôi hải sâm ghép ốc hương là giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nuôi, tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Ốc hương là loài ăn thức ăn tươi sống, phần thức ăn thừa và chất thải của ốc hương làm ô nhiễm nguồn nước trong ao nuôi, trong khi đó, hải sâm là loài ăn lọc, tận dụng nguồn thức ăn dư thừa của ốc hương, mùn bã hữu cơ trên nền đáy.

Việc nuôi ghép hải sâm với ốc hương thương phẩm sẽ góp phần làm sạch môi trường, hạn chế dịch bệnh. Ốc hương và hải sâm phát triển tốt, ốc lớn nhanh và màu đẹp. Thời gian được rút ngắn hơn nuôi đơn, quá trình nuôi hầu như không sử dụng hóa chất, thuốc, tiền điện, công chăm sóc...

Quảng Ngãi: Đề xuất 1,9 tỷ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép ốc hương  ảnh 3 Ốc hương đạt quy cỡ 144 con/kg sau thu hoạch, màu đẹp, đồng đều. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Đề xuất 1,9 tỷ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép ốc hương  ảnh 4 Hải sâm có kích thước lớn và đạt đủ tiêu chuẩn trọng lượng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Từ các kết quả trong quá trình nuôi cho thấy, “nuôi ghép hải sâm với ốc hương thương phẩm trong ao nuôi” là giải pháp hiện quả khi nuôi tại tỉnh Quảng Ngãi với điều kiện khí hậu, thời tiết phù hợp nhân rộng.

Quảng Ngãi: Đề xuất 1,9 tỷ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép ốc hương  ảnh 5 Sở NN-PTNT đang đề xuất tiếp tục mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép ốc hương. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng phương án đề xuất tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi ghép hải sâm với ốc hương lên quy mô 7 mô hình, trong đó, huyện Mộ Đức có 4 mô hình, huyện Đức Phổ có 3 mô hình; nhu cầu vốn đề xuất 1,9 tỷ, thực hiện trong năm 2020.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Phát hiện hàng ngàn giao dịch đáng ngờ

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ; chuyển giao thông tin liên quan đến 100 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật. 

Thông tin kinh tế

Thịt sạch theo công nghệ thịt mát Châu Âu

MEATDeli là thương hiệu thịt lợn mát được sản xuất theo công nghệ Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, nhà máy Meat Hà Nam - nơi chế biến thịt mát MEATDeli - đã đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm thịt lợn mát chất lượng với giá thành rất hợp lý. Và vừa qua, thịt mát MEATDeli đã được chứng nhận tiêu chuẩn BRC - tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retailer Consortium).

Đầu tư

Thông tin kinh tế