Quảng Ngãi: Kiệu tết tăng giá, nông dân vui mừng

SGGPO
Chỉ trong 1 tuần, kiệu tết tại Quảng Ngãi đã tăng từ 12.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg, khiến nông dân vui mừng, phấn khởi.
Trên cánh đồng kiệu lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, nông dân xã Bình Long (huyện Bình Sơn) đang tất bật thu hoạch kiệu, mang kiệu rửa sạch bán cho thương lái.
Nếu như vào đầu tuần trước, giá kiệu vẫn ở mức 12.000 đồng/kg thì qua 24-1 (22 tháng Chạp âm lịch), giá kiệu đã tăng lên 15.000 đồng/kg, khiến nông dân trồng kiệu vui mừng.
Quảng Ngãi: Kiệu tết tăng giá, nông dân vui mừng ảnh 1 Người trồng kiệu thôn Long Yên, xã Bình Long, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang chở kiệu về để bán cho thương lái

Ông Nguyễn Trung Quỳ (thôn Long Yên, xã Bình Long) trồng 3 sào kiệu, thu hoạch gần 3 tấn. Ông Quỳ cho biết: “Năm nay, củ kiệu to, đều lá, được ký, thương lái thu mua giá cao so với cùng thời điểm năm ngoái nên ai nấy cũng phấn khởi”.

Kiệu được trồng từ tháng 7 âm lịch đến tháng Chạp thì thu hoạch, trung bình mỗi sào kiệu, người dân xuống giống khoảng 35kg và thu hoạch lại khoảng 700kg đến 1 tấn.

Bà Trần Thị Nhung (thôn Long Yên, xã Bình Long) cũng trồng 3 sào kiệu, bà cho biết: “Giá kiệu đang bắt đầu tăng, càng về những ngày cuối tháng Chạp thì giá có thể đạt đỉnh từ 20.000-22.000 đồng/kg, có năm giá lên 30.000 đồng/kg. Đối với người trồng kiệu, đây là cái tết ấm no, nông dân cũng bán được, thương lái cũng bán hết”.

Ông Hồ Văn Chung, một người thu mua kiệu nhiều nhất ở xã Bình Long, cho biết: “Kiệu đắt giá vì khách hàng trong miền Nam tiêu thụ rất mạnh, giá năm nay cao mà kiệu được mùa. Kiệu Bình Long có vị thơm, ngon, không nồng nên rất được ưa chuộng. Mỗi ngày, tôi thu mua 3-4 tấn kiệu, sau đó vận chuyển vào miền Nam để tiêu thụ và các tỉnh lân cận”.

Quảng Ngãi: Kiệu tết tăng giá, nông dân vui mừng ảnh 2 Kiệu Bình Long trắng, đẹp và có hương vị thơm, không nồng nên rất được ưu chuộng

Toàn xã Bình Long có khoảng 22,5ha kiệu, khoảng 100 hộ dân trồng. Với giá kiệu hiện nay, mỗi 1ha thì người dân thu khoảng 200 triệu đồng.

Ông Phạm Đình Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Long, cho biết: “Kiệu Bình Long đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu có mã số, truy xuất nguồn gốc. Hiện địa phương đã hoàn thiện hồ sơ để trình UBND tỉnh xem xét công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao cho sản phẩm kiệu Bình Long”.

>> Người dân rửa kiệu sạch để bán cho thương lái:
Quảng Ngãi: Kiệu tết tăng giá, nông dân vui mừng ảnh 3 Kiệu xã Bình Long được trồng trên các vùng đất đồi núi thấp, nên sau khi đưa kiệu về nhà, người dân bắt đầu công đoạn làm sạch kiệu trước khi bán
Quảng Ngãi: Kiệu tết tăng giá, nông dân vui mừng ảnh 4 Dọc thôn Long Yên có hệ thống kênh mương nội đồng, người dân rửa sạch kiệu nhờ các kênh mương nước
Quảng Ngãi: Kiệu tết tăng giá, nông dân vui mừng ảnh 5 Rửa sạch kiệu dưới những kênh mương chảy về
Quảng Ngãi: Kiệu tết tăng giá, nông dân vui mừng ảnh 6
Quảng Ngãi: Kiệu tết tăng giá, nông dân vui mừng ảnh 7
Quảng Ngãi: Kiệu tết tăng giá, nông dân vui mừng ảnh 8
Quảng Ngãi: Kiệu tết tăng giá, nông dân vui mừng ảnh 9 Sau khi rửa, kiệu trắng và đẹp hơn
Quảng Ngãi: Kiệu tết tăng giá, nông dân vui mừng ảnh 10 Bó thành từng bó để đưa đến thương lái thu mua
Quảng Ngãi: Kiệu tết tăng giá, nông dân vui mừng ảnh 11 Cân và bán cho thương lái
Quảng Ngãi: Kiệu tết tăng giá, nông dân vui mừng ảnh 12 Những hủ kiệu tết đã được làm thành phẩm

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nước mắm Việt Nam hướng tới xuất khẩu

Nước mắm Việt Nam hướng tới xuất khẩu

Phát biểu tại hội thảo bàn về giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, mỗi năm Việt Nam làm ra khoảng 380 triệu lít nước mắm. Bây giờ cần phải nghĩ đến ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại để xuất khẩu. 

Thị trường

Địa ốc

17 thương hiệu bán lẻ ký kết hợp tác với Hung Thinh Commercial Property tại Canal District (MerryLand Quy Nhơn)

Ngày 25-6-2022, tại MerryLand Quy Nhơn đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác thương mại giữa Hung Thinh Commercial Property, thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và 17 thương hiệu bán lẻ hàng đầu thuộc ba nhóm ngành F&B, Thời trang và Dịch vụ - vui chơi giải trí. Đây là bước khởi đầu vững chắc mở ra giai đoạn vận hành khu Bizhouse Canal District thuộc Thành phố bán đảo thương mại thông minh MerryLand Quy Nhơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Toàn thị trường đồng thuận bứt phá, VN-Index tăng gần 20 điểm

Trong phiên giao dịch sáng ngày 23-6, với sự giằng co của các mã trụ trong bối cảnh thanh khoản thấp khiến VN-Index trồi sụt liên tục. Đến phiên chiều, đà hưng phấn của thị trường được đẩy lên mức cao, một số cổ phiếu tăng trần, lan tỏa đà tăng ra toàn thị trường.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư nhanh vào Củ Chi

Sáng 3-6, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) TPHCM chủ trì cuộc làm việc với UBND huyện Củ Chi nhằm trao đổi các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh việc đầu tư các dự án trên địa bàn huyện Củ Chi, đặc biệt là các dự án được kêu gọi tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Củ Chi và Hóc Môn do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vừa qua.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />