Quảng Ngãi phát hiện ổ dịch cúm A/H5N1 với đàn gà 3.300 con

Đàn gà có biểu hiện triệu chứng sốt, bỏ ăn, xù lông, ỉa chảy, mặt, mào, tích thâm tím, xuất huyết ở chân và chết nhiều. Hiện tại, đàn gia cầm các hộ lân cận và trong thôn, xã bình thường, chưa phát hiện dịch bệnh.

Ngày 26-8, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp địa phương thực hiện biện pháp xử lý ổ dịch A/H5N1 phát hiện tại xã Phổ Châu (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi).

Theo đó, đàn gà của hộ gia đình ở thôn Châu Me, xã Phổ Châu xảy ra dịch với tổng đàn 3.300 con, trong đó 1.200 con (105 ngày tuổi), 1.000 con (75 ngày tuổi) và 1.100 con (20 ngày tuổi).

Đàn gà có biểu hiện triệu chứng sốt, bỏ ăn, xù lông, ỉa chảy, mặt, mào, tích thâm tím, xuất huyết ở chân và chết nhiều.

Theo kết quả điều tra thì đàn gà chỉ mới được tiêm vaccine cúm gia cầm 1 mũi vào lúc 85 ngày tuổi (1.200 con) và 52 ngày tuổi (1.000 con) vào ngày 25-7, chưa tiêm nhắc lại mũi 2. Hiện tại, đàn gia cầm các hộ lân cận và trong thôn, xã bình thường, chưa phát hiện dịch bệnh.

Theo Chi cục Thú y Vùng IV, kết quả đàn gà bị bệnh cúm A/H5N1, do mới tiêm phòng nên chưa đủ thời gian tạo miễn dịch.

Quảng Ngãi phát hiện ổ dịch cúm A/H5N1 với đàn gà 3.300 con ảnh 1 Tiêm vaccine là giải pháp phòng chống cúm gia cầm

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Sở NN-PTNT Quảng Ngãi chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, tiêu hủy toàn bộ số gà chết và đang mắc bệnh, khử trùng tiêu độc môi trường vùng dịch và tiêm phòng bao vây ổ dịch, đồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên theo dõi, giám sát và báo cáo dịch kịp thời theo quy định.

Trước tình hình dịch cúm A/H5N1 xảy ra tại thị xã Đức Phổ, Sở NN-PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác phòng chống dịch, đặc biệt là công tác tiêm phòng cúm gia cầm và giám sát dịch.

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng đảo chiều bất ngờ, kéo VN-Index tăng gần 9 điểm

VN-Index trong phiên có thời điểm mất mốc 1.110 điểm sau khi giảm gần 15 điểm do nhóm “cổ phiếu vua” ngân hàng giảm điểm mạnh. Nhưng sau đó, cũng chính nhóm cổ phiếu này quay đầu tăng mạnh góp phần kéo VN-Index chốt phiên tăng gần 9 điểm lên sát 1.112 điểm - tăng khoảng 24 điểm, tương đương gần 2% so với điểm thấp nhất trong phiên.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.