Quảng Ngãi xuất hiện dày đặc ốc bươu vàng gây hại

SGGPO
Ngày 9-6, ông Nguyễn Thế Vĩnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ốc bươu vàng đang xuất hiện dày đặc trên đồng lúa mới sạ, phá lúa nông dân. Tình trạng này tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước, gây lo lắng cho nông dân.
Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Quảng Ngãi, từ 1-6 đến 9-6 toàn tỉnh đã có 237,5ha diện tích lúa xuất hiện ốc bươu vàng, tăng 138,5ha so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có 22ha bị ốc bưu vàng tàn phá nặng nề.

Lúa chỉ mới gieo sạ, đẻ nhánh đã xuất hiện ốc bươu vàng dày đặc khiến nông dân lo lắng, tình trạng ốc bươu vàng gây hại cũng xảy ra tại các huyện Bình Sơn, Sơn Hà, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành và TP Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi xuất hiện dày đặc ốc bươu vàng gây hại ảnh 1 Nông dân xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang thu gom ốc bươu vàng trên đồng lúa mới gieo sạ. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi xuất hiện dày đặc ốc bươu vàng gây hại ảnh 2 Ốc bưu vàng gây hại cho nhà nông ở Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Thế Vĩnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Chỉ cần lúa vừa sạ xong, nông dân dẫn nước vào ruộng, nước lên thì tăng khả năng ốc bươu vàng xâm nhập và gây hại cho lúa. Tình hình ốc bươu vàng sẽ còn tăng trong vài tuần tới”.

Quảng Ngãi xuất hiện dày đặc ốc bươu vàng gây hại ảnh 3 Tình trạng này kéo dài và xuất hiện ngày càng dày đặc khiến nông dân lo lắng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chi cục đã kiểm tra thực tế nhiều địa phương và ngay đầu vụ đã ban hành biện pháp để phòng trừ ốc bươu vàng. Trong đó nông dân cần vét rãnh xung quanh ruộng để ốc di chuyển xuống rãnh bắt diệt, thu gom ốc, ổ trứng ốc trên các khu vực kênh mương, bờ cỏ… nhằm hạn chế lây lan của ốc. Thường xuyên kiểm tra ruộng lúa nếu thấy trên lúa giai đoạn mới sạ, đẻ nhánh có mật độ ốc từ 2-3 con/m2 trở lên thì dùng 1 trong các loại thuốc trừ ốc như Honeycin 6GR, Anhead 6GR, Moi ốc 6GR,…

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh long ruột tím hồng độc đáo của Việt Nam (Ảnh do Công ty Hoàng Hậu cung cấp)

Phát triển thương hiệu thanh long ruột tím hồng

Giống thanh long ruột tím hồng được Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu thành công. Kể từ đây, Việt Nam chính thức ghi nhận thêm một giống thanh long độc đáo, hứa hẹn sẽ mở ra hướng làm giàu mới cho những nông dân, đặc biệt là trên vùng đất “thủ phủ” thanh long Bình Thuận.

Thị trường

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh

Sau khi cân nhắc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường Việt Nam theo sát diễn biến của giá xăng dầu thế giới, chiều nay 11-6, Liên bộ Công thương – Tài chính đã cho phép các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu tăng giá đồng loạt các mặt hàng, sản phẩm xăng dầu. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế