Vụ một số cầu thủ U23 bán độ

Quốc Anh và Phước Vĩnh cũng dính tiêu cực ?

Trong khi người hâm mộ cả nước còn chưa nguôi thất vọng khi hai cầu thủ “con cưng” của họ là Quốc Vượng, Văn Quyến bị bắt, thì trong tài liệu điều tra lại xuất hiện tên những cầu thủ U23 khác có dấu hiệu dính dáng đến tiêu cực. Bất ngờ nhất là Quốc Anh, Tấn Tài và Châu Lê Phước Vĩnh. 

Hai đội phó cùng lôi kéo bán độ.

Văn Quyến tại trại giam T16.

Thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, ngày 24-11, tại khách sạn nơi đội U23 Việt Nam đang ở, 5 cầu thủ trụ cột của đội U23 Việt Nam là Quốc Vượng, Văn Quyến, Văn Trương, Bật Hiếu và Hải Lâm đã thống nhất chủ trương bán độ trận gặp U23 Myanmar sắp diễn ra. Để kế hoạch bán độ thêm chắc ăn, đội phó U23 Việt Nam Lê Quốc Vượng đã bảo đội phó còn lại của đội là Lê Văn Trương gọi đội trưởng Tài Em cùng Quốc Anh và Phước Vĩnh đến bàn, lôi kéo bán độ. Nhưng Tài Em từ chối và báo cáo âm mưu này lên Ban huấn luyện.

Những chứng cứ ban đầu cho thấy, hai cầu thủ Quốc Anh, Phước Vĩnh (của Đà Nẵng) cũng có dấu hiệu tham gia bán độ. Vì thế, họ đã thi đấu không đúng với khả năng và phong độ của mình. Riêng Quốc Anh đã đá hỏng 2 cơ hội ăn bàn mười mươi vào lưới đội U23 Myanmar. Như tin đã đưa, trong trận này, chủ cá độ đã “giao nhiệm vụ” cho các tuyển thủ bán độ chỉ được phép thắng 1-0. Kết quả trận đấu đã có tỷ số đúng như vậy.

Vì lẽ đó, trong nhiều ngày qua, Quốc Anh đã liên tục phải làm việc với cơ quan điều tra xung quanh việc bán độ. Hôm qua, 22-12, Quốc Anh đã được phép về địa phương trong tình trạng sẵn sàng phải có mặt khi cơ quan điều tra yêu cầu. Còn Phước Vĩnh thì vẫn đang được cơ quan điều tra thu thập thêm chứng cứ để chứng minh hành vi bán độ của tuyển thủ ít ai ngờ có dấu hiệu bán độ này.

Cùng ngày, Công an tỉnh Nghệ An đã ký quyết định triệu tập cựu danh thủ Nguyễn Phi Hùng. Nhưng Phi Hùng đã rời Nghệ An nhiều ngày trước đó nên đã có tới hai mũi trinh sát đi tìm. Mũi thứ nhất đã đến nhà Phi Hùng tại số 184 đường Phan Chu Trinh – Thành phố Vinh, nhưng không gặp Phi Hùng. Mũi trinh sát thứ hai đã đến nhà người yêu của Phi Hùng tại phường Đội Cung, cũng thuộc thành phố Vinh. Nhưng cầu thủ nổi tiếng cờ bạc, cá độ, nợ nần này vẫn biệt tăm. Công an Nghệ An đang tiếp tục truy tìm Phi Hùng, đồng thời phối hợp chặt chẽ với C14 để điều tra vụ bán độ.
Văn Quyến đã nhận bán độ, còn Quốc Vượng một mực từ chối.

Hôm qua, 22-12, cơ quan điều tra đã tiếp tục thẩm vấn Văn Quyến và Quốc Vượng trong trại giam T16. Một số nguồn tin cho biết, Văn Quyến đã khai: “Lúc thống nhất cá độ, em không nghĩ đến hậu quả. Lúc ấy em chỉ nghĩ, vừa thắng vừa kiếm được ít tiền để tiêu, không hiểu đó là bán rẻ danh dự Tổ quốc. Em thực sự hối hận, muốn làm lại một cái gì đấy để mọi người hiểu mình hơn. Tính em bồng bột muốn vừa thắng vừa có một ít tiền tiêu xài”.

Câu hỏi đặt ra là Liên đoàn đã hứa thưởng rất hậu cho đội tuyển, tại sao một số tuyển thủ lại bán độ để nhận khoản tiền nhỏ, chỉ 20-30 triệu đồng? Quyến nói: “Có thể đồng tiền rất quý đối với em. Bố mẹ em bỏ nhau 18 năm đến giờ. Em không thể quý đồng tiền bán rẻ lương tâm của mình. Đồng tiền em làm ra em đều lo toan cho mẹ”.

Theo Quyến, “trước khi dự SEA Games, chú Hỷ (Nguyễn Trọng Hỷ, Chủ tịch VFF-PV) có tuyên bố Liên đoàn sẽ thưởng sau mỗi trận. Đã đá thắng 3 trận là 600 triệu đồng. Bọn em đòi tiền thưởng cho tất cả các đồng đội. Vì Liên đoàn hứa sau mỗi trận thắng đều có tiền thưởng riêng là 200 triệu đồng. Nhưng Văn Trương thì đòi riêng, không phải cho cả đội”. Quyến khai tiếp, “trước trận đấu, Quốc Vượng cũng như tất cả những người trong đội bàn bạc với nhau thua thế này thua thế kia. Vượng bảo thắng 1-0 mình vừa được đầu bảng, vừa được bán kết, vừa được kiếm thêm 20- 30 triệu để tiêu xài”.

Thế nhưng, trái với Văn Quyến, hôm qua, 22-12, Quốc Vượng phủ nhận khoản tiền thưởng 20-30 triệu đồng do bán độ nếu U23 Việt Nam thắng U23 Myanmar 1-0. Vượng cho rằng tiền trên là do đặt cá độ. Vì Vượng đã gọi cho một chủ độ ở Nghệ An, để đặt “cửa Việt Nam thắng Myanmar 1-0”! Cho nên, 20 triệu Vượng đưa cho Quyến ở TPHCM là tiền thắng cược, Vượng tự ứng tiền túi của mình đưa cho Quyến, đợi về Nghệ An sẽ lấy của “nhà cái” sau.

Được biết, Quyến đã không ít lần khóc trong cuộc làm việc với cán bộ điều tra ngày hôm qua. Tuy nhiên, Vượng thì ngược lại, rất ngông nghênh và cho rằng, những người thân, bạn bè của mình vẫn đứng về phía Vượng!

NAM QUỐC

 Văn Quyến xin người hâm mộ cho cơ hội sửa sai

Từ trại giam T16, Bộ Công an, Văn Quyến đã chuyển đến một cán bộ điều tra một bức thư dài hơn một trang bộc bạch những tâm tư sau những sai phạm khi bán độ tại SEA Games 23 vừa qua. Trong bức thư này, Quyến thừa nhận hành vi bán độ của mình. Nhưng, theo Quyến, “đây là lần đầu cũng như lần cuối” Quyến bán độä. “Tôi muốn xin lỗi tới Cục C14 và VFF cùng tất cả người hâm mộ cả nước hãy tha lỗi cho việc làm sai trái của tôi. Tôi mong Cục CSĐTTP và Liên đoàn bóng đá Việt Nam xem xét về những việc mà tôi đã làm. Tôi xin chân thành cảm ơn”, Quyến viết.


 

Các tin, bài viết khác