Quốc hội giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính: Mức độ hài lòng của người dân chưa cao

Ngày 9-11, Quốc hội đã nghe Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến công dân và doanh nghiệp (DN) theo chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2001-2010 và thảo luận ở hội trường về báo cáo này.

Đã thấy rừng chứ không chỉ thấy cây

Báo cáo của UBTVQH giám sát việc thực hiện cải cách TTHC trong một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến công dân và DN theo chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2001-2010 (tiến hành ở các lĩnh vực đất đai; nhà ở, xây dựng nhà ở; thuế; hải quan) cho thấy, trong những năm qua, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc hoàn thiện các quy định về TTHC, từng bước tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Đồng tình với báo cáo giám sát, ĐB Cao Sĩ Kiêm (Thái Bình) cho rằng: “Chúng ta đã thành công trong việc có bộ dữ liệu về TTHC ở 4 cấp, đã giảm được 30% TTHC và việc Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty Tài chính quốc tế (IFC) tăng chúng ta 10 bậc xếp hạng từ 88 lên 78 chứng minh những kết quả này đã tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân”. 

Đây cũng là quan điểm của ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) khi ông ví von: “Cách đây 10 năm, chủ yếu vẫn là khâu nào biết khâu đó, ngành nào biết ngành đó. Đề án 30 đã cho chúng ta thấy rừng, chứ không chỉ thấy cây”.

Trong suốt một ngày làm việc, các ĐBQH đã thẳng thắn chỉ rõ nhiều tồn tại cả trong hệ thống pháp luật và bộ máy thực thi liên quan đến TTHC.

“Kết quả nêu trên mới là bước đầu, một số lĩnh vực vẫn còn nhiều TTHC rườm rà, chồng chéo, chưa hợp lý, nạn cửa quyền, hách dịch còn nhiều, tiêu cực, tham nhũng khá phổ biến. Đây là những nguyên nhân làm cho các DN mất thời cơ, làm cho chi phí tăng lên và làm cho khả năng cạnh tranh yếu đi và dân vẫn còn kêu ca nhiều”, ĐB Cao Sỹ Kiêm nói.

Ông Kiêm cũng cho biết, trong việc xếp hạng của thế giới, “người ta xếp hạng mình ở top 10 chỉ có 3 nội dung: một là ở thủ tục thành lập DN, hai là cấp giấy phép xây dựng, ba là vay vốn tín dụng. Người ta cũng nêu rất đầy đủ những yếu kém, những tồn tại, những lĩnh vực khác chúng ta còn xếp vào loại rất khiêm tốn, thậm chí có những loại ở hàng cuối cùng”.

Người dân, doanh nghiệp vẫn phải... "bôi trơn”

ĐB Ngô Thị Doãn Thanh (Hà Nội) thì nhận định: “Hiện nay, nhiều trách nhiệm về TTHC lẽ ra của cơ quan công quyền đã bị “đẩy” cho dân. Ví dụ, quản lý hộ tịch, hộ khẩu là việc của cơ quan Nhà nước, nhưng khi người dân cần thì họ hay bị yêu cầu phải cung cấp các thông tin về vấn đề này”, ĐB Thanh nói. Một nhược điểm lớn nữa là các cấp chính quyền chưa xây dựng được hệ thống lưu trữ thông tin điện tử, gây nhiều khó khăn trong việc thực hiện các giao dịch TTHC, khiến người dân rất vất vả khi thực hiện các TTHC.

Đại biểu Ngô Thị Doãn Thanh (Hà Nội) phát biểu trong phiên họp sáng 9-11. Ảnh: Minh Điền

ĐB Phạm Thị Hải (Đồng Nai) cũng cho rằng: “Người dân vẫn rất sợ khi đến làm thủ tục ở các cơ quan Nhà nước. Họ phải đi lại nhiều lần, mỗi lần đến là một lần chờ đợi. Đối với DN, việc “bôi trơn” là câu chuyện tuy không ai nói ra, nhưng ai cũng phải biết và phải làm. Cán bộ công chức thì sẵn sàng nhận tiền hối lộ, coi đó như là một “thủ tục hành chính”. 

Đại biểu Phạm Thị Hải (Đồng Nai) phát biểu trong phiên họp sáng 9-11. Ảnh: Minh Điền

Nhiều ví dụ có sức thuyết phục từ thực tế quản lý đô thị lớn nhất cả nước (TPHCM) đã được ĐB Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TPHCM phân tích để chỉ rõ những điểm được và chưa được của khung khổ pháp lý cũng như chất lượng hoạt động của bộ máy công chức. Mặc dù văn hóa ứng xử của đội ngũ công chức gần đây đã có nhiều chuyển biến, giảm thái độ ra lệnh, cửa quyền... song theo ĐB, đây đó vẫn rơi rớt tình trạng “3 không, 3 khó: không cười, không giải thích, nói với dân không chủ ngữ; cửa khó vào, người khó gặp, vẻ mặt khó coi”. ĐB đề nghị định kỳ tổ chức khảo sát, thăm dò mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về cải cách TTHC.

Trong phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu  đề nghị QH cần sớm đưa vào chương trình xây dựng pháp luật một số đạo luật, pháp lệnh nhằm đảm bảo việc thực thi CCHC được tiến hành suôn sẻ. Tương tự, Chính phủ, các bộ ngành và địa phương cũng cần rà soát để kịp thời sửa đổi, bổ sung những quy định không còn phù hợp.

Phó Chủ tịch QH đề nghị các tầng lớp nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng tham gia tích cực vào công tác giám sát thực hiện CCHC. QH sẽ xây dựng nghị quyết về CCHC và thông qua tại một phiên họp khác trong kỳ họp này.

Phan Thảo - Anh Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP