Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm ngay chiều ngày khai mạc kỳ họp thứ 6

Theo dự kiến chương trình kỳ họp 6, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được tiến hành vào cuối chiều ngày khai mạc kỳ họp (23-10) và diễn ra trong 3 phiên họp. Lần này, có 5 chức danh được bổ nhiệm trong năm 2023 không thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm. 
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6

Chiều 18-9, trong khuôn khổ phiên họp thứ 26 (đợt 2), dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6 của Quốc hội đã được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 25 ngày, họp tập trung tại Nhà Quốc hội; khai mạc vào ngày 23-10 và dự kiến bế mạc vào sáng ngày 29-11, trong đó có bố trí làm việc 3 ngày thứ bảy. Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt, đợt 1 là 20,5 ngày, từ ngày 23-10 đến sáng ngày 16-11. Đợt 2 là 4,5 ngày, từ ngày 24-11 đến sáng ngày 29-11.

Tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Theo dự kiến chương trình kỳ họp 6, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được tiến hành ngay cuối chiều ngày khai mạc kỳ họp (23-10) và diễn ra trong 3 phiên họp.

Cụ thể, trong chiều 23-10, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm do Ban Công tác đại biểu trình, sau đó tiến hành thảo luận tại các đoàn đại biểu về việc lấy phiếu tín nhiệm.

Sáng 24-10, sau khi báo cáo kết quả thảo luận tại các đoàn, Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm bằng bỏ phiếu kín. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được công bố vào chiều 24-10. Sau đó, Quốc hội sẽ thông qua dự thảo nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội được tiến hành theo Nghị quyết 96 vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp 5. Những chức danh được bầu và phê chuẩn từ 1-1 (trong năm lấy phiếu tín nhiệm) sẽ không thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm.

Như vậy, tại lần lấy phiếu tín nhiệm tới đây, Quốc hội sẽ không tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh cũng không thuộc diện được lấy phiếu tín nhiệm đợt này.

Đến nay, Quốc hội đã 3 lần lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Lần đầu tiên, năm 2013, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh. Năm 2014, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2 với 50 chức danh. Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh.

Tin cùng chuyên mục

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Việt Nam và Thế giới

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.