Quy định lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng VN

Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho biết, thời gian qua, một số sai phạm trong huy động lãi suất vượt quá 14% đã được các ngân hàng thương mại (NHTM) phát hiện giúp cho NHNN có biện pháp xử lý nghiêm khắc những vi phạm này.

Tối 28-9, NHNN ban hành Thông tư số 30/2011/TT-NHNN quy định lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư này nhằm khắc phục tình trạng huy động vượt trần lãi suất quy định và đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 6%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 14%/năm; riêng Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 14,5%/năm.

NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng niêm yết công khai lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam tại các địa điểm nhận tiền gửi theo quy định và nghiêm cấm mọi hình thức khuyến mãi (bằng tiền, lãi suất và các hình thức khác) không đúng với quy định của pháp luật và thông tư này khi nhận tiền gửi. Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện quy định về mức lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam; áp dụng các biện pháp theo thẩm quyền để xử lý đối với tổ chức tín dụng vi phạm quy định tại thông tư này.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1-10-2011.

P.Trung

Các tin, bài viết khác