Qụy vì áp lực?

Cái tin Trần Công Minh xin từ chức vì áp lực (lại là áp lực đá đẹp, đá hay) khiến nhiều người ngạc nhiên. Minh từ lâu vẫn nổi tiếng là một hậu vệ bản lĩnh và khi lên hàng ghế HLV, Minh lại khoác lên vai mình chiếc áo “sạch” từ sự cố U-21. Bây giờ nếu Minh quỵ ngã vì áp lực và rút lui vì lãnh đạo buộc phải biến Đồng Tháp từ một đội vừa có thành tích vừa đá hay, đá đẹp thì thật vô lý...

Không chịu nổi áp lực công việc, HLV Trần Công Minh buộc phải chia tay với các học trò.

Ngày Minh rời Thành Long, rời TP.HCM trở về với Đồng Tháp nhiều người vui lắm. Vui vì Minh quay lại với màu áo quê hương và vui vì khoảng cách giữa Minh với lãnh đạo Sở TDTT Đồng Tháp không còn nữa.

Ngày ấy nghe giọng Minh chắc nịch: “Tôi về đóng góp cho quê hương và hy vọng sẽ tìm ra được chính mình”. Tất nhiên đàng sau lời hứa ấy Minh cũng nói rất nhiều về nguyên nhân vì sao anh rời Thành Long.

Chuyện Minh đi - ở, ở - đi giờ đang là chuyện nghị sự ở Đồng Tháp. Hôm qua, trên sân Cao Lãnh khi Đồng Tháp đá với Quân khu 4, nhiều người vẫn lo lắng cho tương lai của bóng đá Đồng Tháp gắn với sự rút lui của Công Minh.

Có người nói rằng Minh được hứa hẹn nhưng chờ mãi vẫn không thấy sổ đỏ nên lẫy! Có người lại cho rằng Minh trở về vì “mắc mưu” lãnh đạo Sở mời mọc và dụ dỗ anh bỏ hết chế độ lương hậu hĩnh ở TP.HCM để thỏa mãn chuyện đi đâu thì đi cuối cùng cũng phải về Đồng Tháp…

Chuyện của người dân Đồng Tháp và chuyện trên khán đài thực chất mới chỉ là phần nổi xuất phát từ nỗi lo của người hâm mộ khi buộc phải thay tướng trong giai đoạn thắng như chẻ tre và dẫn đầu thuyết phục. Dù sao thì đối với người dân Đồng Tháp, Trần Công Minh là thần tượng, là niềm tự hào của người hâm mộ nên chuyện đội bóng vắng anh là chuyện lớn.

Đến chiều hôm qua, lãnh đạo Sở TDTT Đồng Tháp vẫn chưa trả lời chính thức về lá đơn từ chức của Công Minh cho dù rất nhiều người khó chịu khi các phóng viên đặt ra câu hỏi này. Cái khó của bóng đá Đồng Tháp hiện nay là người ngoài không chịu về trong khi người nhà lại cứ lần lượt đội nón ra đi.

Năm ngoái, khi HLV Phạm Anh Tuấn dẫn dắt không thành công và bị thay bằng Trần Công Minh, không đơn thuần chỉ là chuyện chuyên môn. Đến giờ việc HLV Trần Công Minh rút lui khác hẳn với việc Phạm Anh Tuấn ngày nào nhưng xét cho cùng thì cả hai HLV trên đều có chung một khó khăn “Áo mặc không qua khỏi đầu” và ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi sự chỉ đạo của cấp trên.

Cuộc đời HLV của Trần Công Minh không mấy êm ả. Lần đầu khi dẫn dắt lứa cầu thủ U-21 Đồng Tháp thi đấu tại Long Xuyên, Minh từng ngồi khóc ngon lành trên hàng ghế ban huấn luyện vì bị chỉ đạo phải cho đội thua để tránh đội chủ nhà ở bán kết.

Hai năm rời cái nôi Đồng Tháp về Thành Long làm ông thầy gõ đầu trẻ, đúng vào lúc thăng hoa với thành công sau chiếc huy chương bạc U-18 Việt Nam, Minh lại trở về với những lời hứa hẹn và gắn bó với dàn lãnh đạo không đổi. Về đấy, Minh được xem như một công thần khi vừa nắm đội đã tìm được chiến thắng. Thực chất thì yếu tố tinh thần mà Minh tác động vào chẳng thấm vào đâu so với nỗi đau mà Phạm Anh Tuấn từng phải cay đắng rời ghế HLV trưởng.

Sau khi Đồng Tháp rớt hạng, Minh được chuẩn bị với một tinh thần đưa đội trở lại Chuyên nghiệp thì gãy gánh sau bốn lượt đấu.

Hôm qua Đồng Tháp không có Minh vẫn tìm được chiến thắng trước Quân khu 4, nhưng chiến thắng ấy sao mong manh quá. Hôm qua, nhiều người hâm mộ Đồng Tháp lo lắng khi thấy lớp trẻ ngày nào không có Minh bên cạnh. Tương lai của Công Minh trên hàng ghế huấn luyện viên vẫn phải chờ. Minh nói anh rút lui vì áp lực cho dù cái cách nói ấy không thuyết phục.

Minh là người sợ áp lực?

Hay lại là người đứng núi này trông núi nọ sau nhiều lần thay đổi vị trí?

Có điều Công Minh ra sân với cương vị cầu thủ và Công Minh với cái đầu tính toán của một HLV khác nhau nhiều lắm. Có lúc thấy Minh non lắm và cũng có lúc lại thấy Minh tính già lắm…

NGUYỄN NGUYÊN

 

Các tin, bài viết khác