Rắc rối từ “sổ đỏ”

Ông Nguyễn Hữu Lý hưởng thừa tự từ cha mẹ hơn 1 ha đất nông nghiệp tại phường Tam Phú quận Thủ Đức TPHCM, tự canh tác và ở tại đây từ trước năm 1975 đến nay. Nay con cái lớn, ông chia 3 đứa con mỗi người một khoảnh.

Đây là mảnh đất từ trước đến nay đã có ranh giới rõ ràng và được kê khai diện tích theo bản vẽ cũ. Nhưng khi tiến hành tách thửa, đo đạc diện tích của 3 thửa đất chia cho các con lại thấy dư ra gần 40m2 so với bản vẽ gốc. Thế là mọi việc phải tạm gác lại, mặc dù không ai tranh chấp.

Sau năm 1975 bà Trần Thị Ba mua một miếng đất nông nghiệp tại xã Tân Quy huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Hưng quận 7 TPHCM). Hàng năm bà đều kê khai và đóng thuế nông nghiệp đầy đủ, đất không ai tranh chấp, chỉ có điều là chưa làm sổ đỏ.

Năm 2003, nhà nước xây dựng cầu kênh Tẻ, thu hồi một phần diện tích đất của bà Ba (theo diện tích đất đóng thuế nông nghiệp) và đền bù gần 90 triệu đồng. Nhưng đầu năm 2005 có một người tên Hạ Ngọc ở Bình Thạnh mang sổ đỏ đến chứng minh là số tiền đền bù cho bà Trần Thị Ba thuộc về mình. Do đất ông Ngọc mua và làm sổ đỏ mới đây lại chồng lấn lên số diện tích đất của bà Ba. Thế là nảy sinh tranh chấp khiếu kiện hơn một năm nay vẫn chưa ngã ngũ.

Bà Nguyễn Thị Thu Thanh nhà ở 19/1 KP 3 phường Phú Mỹ quận 7 có gần 1ha đất do bố mẹ để lại, có bằng khoán của chế độ cũ. Bà Thanh là con gái độc nhất nên thuộc diện thừa kế đương nhiên.

Năm 1999 bà Thanh đăng ký quyền sử dụng đất. Năm 2005, theo Nghị định 181/ CP bà làm thủ tục xin cấp sổ đỏ thì nhận được thư trả lời của chính quyền là đất của bà đã bị một đơn vị quân đội đóng ở gần đó đăng ký sổ bộ năm 2000. Nhưng trước đó đơn vị quân đội được UBND TP giao đất (Sư đoàn 367) đã có Thông báo số 694/TB gửi bà Nguyễn Thị Thu Thanh, xác nhận: “đất của gia đình bà Thanh nằm ngoài phạm vi đất của đơn vị quản lý, đề nghị bà Thanh liên hệ với chính quyền địa phương để địa phương xem xét giải quyết !”.

Thiết nghĩ, những trục trặc như thế này, chính quyền địa phương cần giải quyết rốt ráo để bà con an tâm, ổn định cuộc sống.

NGỌC BÌNH
 

Các tin, bài viết khác