Real Madrid: CLB giàu nhất thế giới

Real Madrid chính thức đánh bại Manchester United để trở thành đội bóng “giàu nhất thế giới”. Thông tin này được Công ty kiểm toán Deloitte xác nhận hôm qua.

CLB Real Madrid.

Manchester United đã dẫn đầu danh sách những đội bóng giàu nhất trong suốt 9 năm qua và họ đã phải nhường danh hiệu này về tay đội bóng TBN Real Madrid sau khi Deloitte công bố mức doanh số của Real trong mùa bóng 2004-2005 đã tăng thêm 17% (328 triệu USD), trong khi Manchester chỉ là 293 triệu. Cách tính của Công ty Deloitte chỉ dựa vào doanh thu trong năm hoạt động, chứ không dựa vào sự giàu có của những ông chủ của đội bóng.

Sau Real, Manchester đứng vị trí thứ ba thuộc về đội bóng Ý AC Milan (279 triệu USD), Juventus đứng thứ tư với doanh số 273 triệu USD. Trong khi đó, nhà vô địch Anh, Chelsea chỉ đạt mức 263 triệu USD.

Theo các nhà thống kê cho biết, cơ sở chính về nguồn lợi tức của Real không phải dựa vào nguồn thu từ các phương tiện truyền thông giống như những đội bóng ở Anh, Ý mà nguồn thu chính của Real chính là tiềm lực thương mại. Cụ thể là từ nguồn tài trợ, những sản phẩm mang thương hiệu Real đã thu về cho họ 45% doanh thu để từ đó họ vượt qua Manchester 62 triệu USD và trên cả kình địch Barcelona đến 74 triệu USD.

Nguyên nhân dẫn đến việc để mất danh hiệu đội bóng giàu nhất thế giới về tay Real của Manchester một phần cũng vì họ bị mất nguồn thu từ các hợp đồng bản quyền truyền hình. Tuy nhiên, theo phân tích của Deloitte thì Manchester vẫn là đội bóng có tiềm lực lớn về khả năng sinh lợi.

Cũng theo đó, Deloitte thông báo tên 3 đội bóng bật khỏi tốp 20 CLB có doanh thu cao nhất là Marseille, Aston Villa và Rangers. Và 13 đội bóng vẫn xuất hiện đều đặn trong suốt 9 năm qua là: Arsenal, Barcelona, Bayern Munich, Inter, Juventus, Lazio, Liverpool, Real Madrid, Manchester United, AC Milan, AS Roma, Newcastle và Tottenham.

THÙY LINH

Các tin, bài viết khác