Real và cuộc cách mạng tuổi “teen”

Để chuẩn bị cho kế hoạch thống trị La Liga và cả thế giới bóng đá, Real Madrid tiếp tục hướng đến thị trường Argentina, nơi mà họ xác định đấy chính là mỏ vàng cung cấp các tài năng trẻ tốt nhất bóng đá thế giới.

Việc có được 2 tài năng tuổi “teen” Higuain và Fernando Gago đấy chỉ là bước một của cuộc cách mạng hóa đội ngũ Real trong tương lai mà Vương triều Roman Calderon muốn các cận thần Pedrag Mijatovic, Fabio Capello thực thi.

Fernando Gago (giữa) trong buổi ra mắt Real Madrid.

Có thể dễ dàng nhận ra điều đó qua việc Real chấp nhận nhượng bộ Boca Juniors - (nơi cam kết sẽ ưu tiên cung cấp cho họ những tài năng tốt nhất) khi trả đến 26,3 triệu euro cho bản hợp đồng ký với tiền vệ Gago.

Không phải lãnh đạo đội bóng Hoàng gia không biết Boca đẩy giá trị của Gago lên cao hơn mức giá bình thường. Họ thừa hiểu điều đó, nhưng vì họ xác định đây là mối làm ăn lâu dài, nơi mà sắp tới đây Real sẽ “bốc” thêm vài gương mặt nữa về với Bernabeu.

Thực ra, các gương mặt trẻ đang được Real để mắt ở Boca cũng đã được họ điểm chỉ như: hai tiền vệ trung tâm Ever Banega (sinh ngày 29-6-1988), Cahais (24-12-1987), tay chạy cánh Oscar Guido Trejo (26-4-1988) và cuối cùng là trung vệ Jonatan Maidana (29-7-1985). Có thể khẳng định tất cả đều rất trẻ và rất tài năng.

Nhưng không hẳn mọi người đều ủng hộ chính sách trẻ hóa đội ngũ này của Real, bởi đã có ý kiến cho rằng sự thành công của Real chủ yếu dựa vào lớp cầu thủ đã khẳng định được tên tuổi trước khi cùng kéo đến Real và đưa đội bóng áo trắng đến với đỉnh cao vinh quang như trường hợp của Zidane, Figo trước đây.

Tuy nhiên, dưới thời Calderon, ông đã nhận ra rằng 3 năm qua Real vẫn vung tiền mua “sao” và kết quả là vẫn tay trắng. Đấy chính là lý do vì sao ban bệ của Calderon đang muốn làm mới bộ mặt đội bóng theo một chính sách mới. Có thể với ai đó, những vụ “đầu tư trẻ” chưa hẳn là nước cờ sáng suốt vì nhiều lý do (thiếu kinh nghiệm hay cần thời gian để thích ứng, nhất là những trận chiến lớn). Nhưng với Calderon và những cộng sự của ông “tuổi trẻ bây giờ rất nhạy”, họ có thể nắm bắt rất nhanh và thích ứng cũng rất mau.

Một lý do khác cũng có thể được xem như nguyên nhân dẫn đến việc lãnh đạo Real thực hiện cuộc cách mạng trẻ là vì bảng danh sách đăng ký thi đấu hiện tại của Real, số cầu thủ tuổi “băm” rất nhiều (Carlos, Beckham, Raul, Cannavaro, Guti, Emerson, Ronaldo, Nistelrooy và Salgado).

Tất nhiên, họ vẫn còn đóng góp và là một phần quan trọng của kế hoạch gom nhanh danh hiệu mùa này. Nhưng phía trước Real là cả một tương lai. Và đấy cũng chính là lý do vì sao họ kết thân với Boca Juniors để từng bước hoàn thiện cuộc cách mạng tuổi “teen” ấy.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác