Khi Eriksson đảm bảo một suất đến đức cho Rio Ferdinand

Rio phải tự chứng minh thôi

Huấn luyện viên tuyển Anh Sven-Goran Eriksson vẫn luôn nói rằng ông sẽ dành một chỗ cho trung vệ Rio Ferdinand tại vòng chung kết World Cup sắp tới. Và mới đây, ông đã lập lại điều đó. Tuy nhiên, một chỗ ấy không có nghĩa rằng Rio sẽ được đảm bảo đá chính nếu như phong độ của anh không ổn định, nhất là khi mà hiện tại nước Anh đang thừa thải trung vệ giỏi như: John Terry,  Sol Campbell, Ledley King, Jamier Carrager…, đó là chưa kể nếu Jonathan Woodgate kịp bình phục chấn thương.

Rio Ferdinand cần phải nỗ lực để khẳng định mình.

Vậy vấn đề nằm ở chỗ được thi đấu hay không mới là điều quan trọng đối với một cầu thủ, vì nếu có tên mà chẳng được đá thì cũng như không. Thật ra, Eriksson là một HLV nghiêm khắc trong chuyện này, ôÂng chỉ sử dụng cầu thủ đạt phong độ tốt vì điều đó cần thiết và hợp lý. Lấy ví dụ như trận Anh – Áo (vòng loại World Cup) do rớt phong độ nên Rio đã phải nhường vị trí này cho cặp Terry - Campbell và vì lẽ đó, chuyện Eriksson tin tưởng là một chuyện còn sử dụng hay không chỉ có phong độ của cầu thủ mới đảm bảo vị trí cho chính họ.

Nói chính xác hơn, phía trước trung vệ của CLB Manchester United này thật sự là một trận chiến, nơi mà anh phải đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt cùng các đồng nghiệp khác dù rằng ông Eriksson vẫn tin vào năng lực của anh qua tuyên bố: “Rõ ràng tôi không ngờ vực gì về Rio. Đương nhiên, tôi biết đây không phải là thời điểm cậu ta có được phong độ tốt nhất. Nhưng điều đó cũng thường xảy ra trong bóng đá với tất cả các cầu thủ. Tóm lại, tôi sẽ đảm bảo một suất đến Đức cho Rio và phần còn lại sẽ do Rio chứng minh”.

Có thể thấy, Eriksson vẫn đang tín nhiệm Rio, nhưng hơn ai hết, cầu thủ 27 tuổi này cũng thừa hiểu chuyện tín nhiệm là một lẽ còn được đá hay không mới là điều quan trọng nhất. Tất nhiên, muốn được Eriksson đưa vào đội hình xuất phát chỉ có cách duy nhất là phải chứng minh, nếu không cảnh ngồi dự bị như trong trận gặp Áo tái diễn là điều hoàn toàn có thể xảy ra lần nữa với Rio.

PHẠM QUANG

Các tin, bài viết khác