Robocon Việt Nam 2008: FEE 02- Đại học Công nghiệp Hà Nội vô địch

Tối 8-6, tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TPHCM, đội FEE 02 – Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã giành chức vô địch sau khi vượt qua Ngũ hành sơn - ĐH Bách khoa Đà Nẵng trong trận chung kết. Đây là lần vô địch đầu tiên dành cho đại diện của ĐH Công nghiệp Hà Nội và là lần thứ 2 liên tiếp, ĐH Công nghiệp Hà Nội sẽ được đại diện cho Việt Nam tham dự giải Robocon châu Á-Thái Bình Dương 2008 tại Ấn Độ.

Đơn giản và chính xác

Robot tự động của FEE 02 (ĐH Công nghiệp Hà Nội) chạy thẳng ra khu vực trung tâm, nhưng không tiến về phía cột đựng khối bơ màu vàng mà lại quay ngang sang một góc trong khu vực sân chung. “Chàng” robot tự động tưởng như chạy sai chỗ này đã chặn đứng đường đi của robot tự động bên đội Ngũ hành Sơn (ĐH Bách khoa Đà Nẵng). Trong lúc đó, một “chàng” robot tự động khác của FEE 02 nhanh nhẹn tiến đến nhắc khối bơ màu trắng ra, ghi 6 điểm cho FEE 02. Lại một “chàng” robot tự động khác của FEE 02 nhanh chóng được ghép vào robot điều khiển bằng tay, tiến đến gần khối bơ màu vàng. Thành công! Khối bơ màu vàng, mục tiêu mang đến 12 điểm đã thuộc về đội FEE 02.

Sau những tranh chấp quyết liệt ở 3 “khối bơ”, ưu thế gần như đã hoàn toàn thuộc về FEE 02, bởi chiến thắng của các robot tự động đã giúp họ có một cách biệt khá lớn về điểm số. “Đội Ngũ hành sơn được 18 điểm, đội ĐH Công nghiệp Hà Nội được 24 điểm”, Ban giám khảo công bố! Vậy là, bằng sự chính xác và một chiến thuật phù hợp, FEE 02, đội tuyển luôn có những thể hiện xuất sắc từ khi vòng chung kết bắt đầu, đã lên ngôi vô địch. Họ đã vượt qua hơn 300 đội đến từ 53 trường cao đẳng và đại học trên toàn quốc.

Những giá trị mới

Cuộc thi Robocon Việt Nam lần thứ 7 đã không chỉ tìm cho mình một diện mạo mới, mà còn đánh dấu thời điểm “lên ngôi” của một ngôi trường “không phải Bách khoa”, khi các năm trước, chức vô địch đều thuộc về 1 trong 3 trường ĐH Bách khoa TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Mà không chỉ có chức vô địch là mới, khác với các năm trước, cuộc thi năm nay có mặt tới 4 đội đến từ 3 trường cao đẳng tại vòng chung kết. Không phải góp mặt cho vui, 2 “chàng lính mới” đến từ các trường cao đẳng này đã vào đến vòng 1/8, thậm chí, đội CĐ9 CN II của Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp 2 đã đoạt giải 3 đồng hạng với đội BK FET của Đại học Bách khoa Hà Nội!

Cùng với việc cuộc thi ngày càng có nhiều đội đến từ nhiều trường tham gia hơn, việc xuất hiện các nhân tố mới như CĐ9 CN II- Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp 2 đã chứng tỏ cuộc thi đang ngày càng được nhân rộng hơn, và sức sáng tạo, tư duy chiến thuật trong những trận đua tranh sòng phẳng của cuộc thi Robocon đã không còn là sân chơi “đỉnh cao” của riêng các trường đại học.

Nói đến sân chơi đỉnh cao của các trường đại học, giải Robocon VN 2008 toàn quốc năm nay không thể không nói đến chút tiếc nuối về sự “vắng mặt” của ĐH Bách khoa TPHCM, ngôi trường đã 3 lần giành chức vô địch giải châu Á – Thái Bình Dương về cho Tổ quốc. Năm nay, ĐH Bách khoa TPHCM đã đột ngột yếu đi và chỉ còn 1 đội duy nhất góp mặt ở vòng chung kết, để rồi không thể tiến xa…

Trận chung kết Robocon 2008 là một “hình ảnh tái hiện” của trận chung kết Robocon 2007, khi một đại diện của ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã gặp một đại diện của ĐH Công nghiệp Hà Nội. Đó cũng là hai đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi Robocon châu Á-Thái Bình Dương 2007 (vì đó là năm Việt Nam là nước chủ nhà). Với truyền thống của riêng mình và truyền thống “vô địch năm chẵn” (Việt Nam 3 lần vô địch giải châu Á – Thái Bình Dương vào các năm 2002, 2004, 2006), hàng triệu người Việt Nam sẽ tiếp tục dõi theo bước chân của FEE 02 ở vòng chung kết giải châu Á – Thái Bình Dương năm nay tại Pune, Ấn Độ. Hãy cố lên! 

MINH TÚ

Đội FEE 02 ĐH Công nghiệp Hà Nội đoạt chức vô địch cuộc thi Robocon 2008. Ảnh: MAI HẢI

Các tin, bài viết khác