Rô-bốt sinh học với khả năng tự tái tạo

Một loại rô-bốt sinh học thế hệ mới nhất có khả năng tự tái tạo từ những bộ phận rời vừa được TS Hod Lipson cùng các cộng sự thuộc Viện đại học Cornell ở New York chế tạo thành công. Theo tạp chí Nature, những nhà chế tạo ra loại rô-bốt  này muốn chứng minh rằng khả năng sinh nở không phải hoàn toàn chỉ có trong sinh vật mà thôi.

Kế hoạch dài hạn của các nhà khoa học này là chế tạo ra những con rô-bốt thế hệ mới được làm từ nhiều trăm hay nhiều ngàn bộ phận căn bản giống nhau. Chúng sẽ có khả năng tự sửa chữa nếu những bộ phận bị hư hỏng, có thể tự tái tạo để hoạt động tốt hơn cho công việc được ấn định, hay là chế tạo ra thêm những rô-bốt “con” khác giúp đỡ cho chúng.

Cho đến nay, những con rô-bốt này chỉ gồm có từ ba đến bốn thỏi nối lại, được cấu tạo ban đầu với bộ phận hình khối dài khoảng 10cm có cùng bộ máy. Mỗi thỏi đơn vị này mang theo một mã số điện tử tức là biểu đồ cho hình dạng của rô-bốt, được gắn các mạch điện tử để chúng có thể nói chuyện với rô-bốt “láng giềng”, các nam châm điện giúp các thỏi có thể nối liền lại với nhau và một chương trình phần mềm sao chép. Rô-bốt có thể tự bẻ cong, nhặt và ráp nối các hình khối. Bằng cách xoay trở hay di chuyển, những thỏi này có thể nối thành những đơn vị mới, quyết định nó thuộc vào đơn vị nào, và chồng kế tiếp bên nhau để thành một bộ phận mới.

Qua thử nghiệm trong thời gian chỉ kéo dài một phút, một rô-bốt sinh học thế hệ mới bao gồm ba thỏi đơn giản có thể tự chế tạo thêm một rô-bốt “con” đơn giản tương tự. Và “đứa con” này sẽ có thể chế tạo ra những “đứa con” khác.

Nguyên tắc thiết kế rô-bốt loại này được hy vọng có thể được ứng dụng để tạo ra những người máy tự sửa chữa những hỏng hóc của chính mình và làm việc trong những môi trường nguy hiểm hay trên những con tàu không gian. Theo Tiến sĩ Hod Lipson: “ Nếu bạn gửi rô-bốt lên sao Thổ chẳng hạn và bất ngờ rô-bốt đó bị hỏng thì xem như sứ mạng của bạn cũng hỏng theo luôn. Do vậy mà chúng ta cần phải có một hệ thống rô-bốt thế hệ mới có khả năng tự đáp ứng, tự sửa chữa”.

TRÚC NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 30-10-2020 đã có 45.346.910 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.186.385 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.212.767 ca mắc, 234.177 tử vong; Ấn Độ: 8.088.851 ca mắc, 121.131 ca tử vong; Brazil: 5.496.402 ca mắc, 159.033 ca tử vong; Nga: 1.581.693 ca mắc, 27.301 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.177 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.