Boris Becker nhận xét:

Roger Federer sẽ là cây vợt vĩ đại nhất

Với lần thứ 3 liên tục đăng quang ở Wimbledon, Roger Federer đã sánh ngang với những huyền thoại của Wimbledon như Borg, Pete Sampras và theo Boris Becker, ngôi sao lừng danh của làng quần vợt thế giới ở thập niên 80, cây vợt người Thụy Sĩ này đang trên đường trở thành “cây vợt vĩ đại nhất” trong lịch sử.

Becker lập luận: “Cách đây 5 năm, nhiều nhà bình luận cho rằng kỷ lục kỳ diệu 14 lần vô địch Grand Slam của Pete Sampras sẽ tồn tại ít nhất cho đến hết thế kỷ này. Nhưng Roger Federer mới 23 tuổi và với những gì thể hiện, anh ấy có nhiều cơ hội viết lại lịch sử”.    

Venus Williams (trái) và Roger Federer, hai nhà vô địch của Wimbledon 2005.

Khi giành danh hiệu vô địch Wimbledon lần cuối trong sự nghiệp, Sampras đã ở tuổi 29. Rõ ràng, Federer có lợi thế hơn hẳn về thời gian nhưng điều đáng nói nhất là phong độ tuyệt vời hiện nay của chàng trai trẻ. Không chỉ làm mưa, làm gió trên mặt sân cỏ, Federer có đủ tài năng để thực hiện kỳ công khác: giành cả 4 Grand Slam trong 1 năm.

Vấn đề là Federer cần duy trì động lực và thể lực, đặc biệt nếu tiếp tục phong độ như đã trình diễn ở trận chung kết Wimbledon 2005, chắc chắn anh ấy sẽ còn lập những kỷ lục mới.

Có lẽ một trong những thế mạnh của Federer là tình yêu dành cho quần vợt, khát khao thi đấu và giành chiến thắng. Bất bại trong 20 trận chung kết cũng chứng tỏ bản lĩnh của anh ở những giải lớn. Và thật xúc động khi sau trận chung kết thắng áp đảo Roddick, Federer đã khóc như thể đây là lần đầu tiên anh giành được một chiến thắng lớn.

Tuy thành công và giàu có nhưng với Federer, Wimbledon luôn đem lại cảm xúc mạnh mẽ nhất và đó cũng là phẩm chất của cây vợt số một. Đầu năm nay, Federer đã thua ở bán kết 2 giải Grand Slam (Australia mở rộng và Pháp mở rộng), với anh, đó là những thất bại đau đớn bởi tiêu chuẩn của cây vợt giỏi nhất thế giới là giành bao nhiêu Grand Slam chứ không phải chiến thắng ở những giải có số tiền thưởng lớn của hệ thống ATP.

Và điều đó cũng giải thích những giọt nước mắt hạnh phúc của Federer sau ngày 3-7 khó quên tại Wimbledon. Ở giải này, Federer thực sự ở một đẳng cấp trên hẳn những cây vợt còn lại và việc chỉ thua 1 séc trên đường đến ngôi vô địch cũng đã nhấn mạnh ưu thế vượt trội của anh.

Roger Federer thực sự là một Tiger Wood của quần vợt và trở thành mẫu mực cho những đối thủ của anh. Chẳng hạn, Roddick phải học hỏi nhiều ở những cú đánh trái tay của Federer còn Lleyton Hewitt phải học hỏi cách giao bóng của cây vợt người Thụy Sĩ này. Nhưng ngay cả khi tinh thông những kỹ thuật này, chưa hẳn họ đủ sức truất phế “Nhà vua” Federer khi anh ta không ngừng hoàn thiện lối chơi.

Điều đáng sợ nhất là so với trước đây, Federer biết sử dụng bộ não và có chiến thuật hợp lý cho từng đối thủ. Ở khía cạnh này, cây vợt người Mỹ Roddick kém xa khi lối chơi của anh chủ yếu dựa vào sức mạnh. Ở tuổi 22, tương lai phía trước của Roddick còn dài nhưng để tiến vào hàng ngũ những huyền thoại, anh phải học hỏi Federer rất nhiều…

Ngọc Quân

Các tin, bài viết khác