Sau Quả bóng vàng châu Âu, đến lượt giải thưởng của FIFA

Ronaldinho hay Lampark ?

Hai ngày sau khi nhận giải thưởng Quả bóng vàng châu Âu của tạp chí France Football, Ronaldinho lại có tên trong danh sách 3 ứng cử viên sáng giá nhất cho giải thưởng “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” do FIFA bình chọn. Năm ngoái, Ronaldinho đã đoạt danh hiệu này với 620 điểm, kế đến là Thierry Henry với 552 điểm và Shevchenko 253 điểm. Năm nay, đối thủ cạnh tranh với Ronaldinho là tiền vệ Frank Lampard của Chelsea và tiền đạo Eto’o – một đồng đội thân thiết của Ronaldinho trong đội hình Barcelona.

Ronaldinho hay Lampark ? ảnh 1

Ronaldinho và giải thưởng “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” năm ngoái.

Theo một thông báo của FIFA hôm 30-11, họ đã cho kiểm phiếu và cầu thủ đoạt giải sẽ được công bố trong một đại lễ tổ chức tại Nhà hát nhạc kịch Zurich vào ngày 19-12. Không như Quả bóng vàng châu Âu được bình chọn bởi 52 nhà báo trên khắp châu Âu, giải thưởng của FIFA được bình chọn từ số phiếu bầu của các HLV trưởng và các thủ quân đội tuyển quốc gia.

Và cũng khác với Quả bóng vàng châu Âu đã có từ năm 1956, giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA mới tổ chức được 14 lần, năm nay là lần thứ 15. Nhưng tất nhiên, giải thưởng của FIFA cũng vẫn là một trong những danh hiệu giá trị nhất.

Nó có thể thuộc về ai? Ronaldinho, Lampard hay Eto’o?

Đẳng cấp của Ronaldinho và những đóng góp của anh cho Barcelona cũng như đội tuyển Brazil đương nhiên khỏi phải bàn cãi. Cách đi bóng, chuyền bóng, sút phạt, ghi bàn của Ronaldinho đã đạt đến trình độ bậc thầy, đến nỗi người ta có thể cảm nhận một cái gì đó huyền hoặc trong lối chơi của anh. Ronaldinho đã giúp Barcelona vô địch La Liga, hạ nhục đối thủ truyền kiếp Real Madrid và bay xa ở Champions League.

Trong màu áo đội tuyển Brazil, với chiếc băng đội trưởng, Ronaldinho đã cùng những Kaka, Adriano, Robinho tạo những ấn tượng mạnh mẽ trong chức vô địch Confederations Cup 2005 vốn được xem là cuộc tổng diễn tập lớn cho vòng chung kết World Cup 2006 ở Đức. Không dừng lại ở đó, Ronaldinho còn tạo ra cảm tình rất lớn nhờ phong cách thi đấu hồn nhiên và nụ cười chân thành.

Samuel Eto’o có lẽ kém hơn một chút. Là thành viên của đội tuyển Cameroon, “những con sư tử bất trị”, vậy mà Eto’o lại ghi bàn giống như một…con báo Phi châu săn mồi: Chính xác, gọn lẹ, và êm thấm đến độ...lạnh lùng. Tuy nhiên, so với Ronaldinho thì Eto’o lại bị 2 thiệt thòi lớn. Thiệt thòi thứ nhất là anh … đá cùng một đội hình Barca với Ronaldinho.

Cùng một đội hình nên càng dễ so sánh: Vai trò của Eto’o có lẽ không nổi bật, không quan trọng đối với cả đội bóng bằng Ronaldinho. HLV Rijkaard có thể để Eto’o ngồi ghế dự bị mà vẫn thắng nhưng Ronaldinho thì phải đá chính thức. Thiệt thòi thứ hai: đội tuyển Cameroon của Eto’o không giành được quyền dự vòng chung kết World Cup 2006 như Brazil của Ronaldinho.

Còn Lampard? Đây là một tiền vệ xuất sắc của Chelsea và đội tuyển Anh. Tên tuổi của Lampard đang đi theo sự phổ biến của Premier League lan tới những nơi xa xôi nhất trên thế giới. Nếu như Ronaldinho nổi bật nhờ tài nghệ xuất chúng thì Lampard lại vươn lên nhờ nỗ lực phi thường. Anh đã lập kỷ lục 160 lần liên tiếp thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh, trở thành tiền vệ hiệu quả nhất nước Anh hiện nay.

Thậm chí, HLV đội tuyển Anh Sven Eriksson còn khẳng định: “Ngay bây giờ, Lampard đã là một trong những tiền vệ hay nhất thế giới. Hầu như lối chơi của Lampard không hề có sơ sót nào. Lampard có một bầu năng lượng phi thường, cách chuyền bóng hoàn hảo, có thể truy cản và ghi nhiều bàn thắng từ hàng tiền vệ còn hơn cả một số tiền đạo”. Trong năm nay, Lampard đã ghi 28 bàn cho Chelsea và cho đội tuyển Anh.

Vậy nhưng ngay cả báo chí Anh cũng đã thừa nhận Quả bóng bạc châu Âu 2005 sẽ khó mà so kè với Quả bóng vàng khi bước vào cuộc bình chọn của FIFA. Nhật báo The Times bình luận: “Jose Mourinho mô tả Lampard là cầu thủ hoàn hảo của ông ta, nhưng Lampard sẽ cần đến hơn cả sự hoàn hảo để ngăn cản Ronaldinho giành thêm một giải thưởng nữa sau Ballon d’Or (Quả bóng vàng) mà anh ta đã nhận ở Paris”.

Tờ báo phân tích: “Cho dù người thắng cuộc ở giải thưởng của FIFA – vốn do các HLV trưởng và các thủ quân đội tuyển bình chọn – thường có khuynh hướng khác với giải thưởng của France Football, nhưng sẽ là một bất ngờ nếu Ronaldinho không đoạt giải này.

Ronaldinho có phong độ tuyệt vời trong suốt một năm nay. Anh ta đã truyền niềm hứng khởi cho Barcelona lần đầu tiên vô địch La Liga trong 6 năm qua”. Cũng theo The Times, có lẽ Lampard chỉ thắng được Ronaldinho một lần trong năm nay, đó là khi Chelsea loại được Barcelona khỏi Champions League 2004-2005 sau 2 lượt trận ở vòng 16 đội.

Nhìn chung, dư luận báo chí Anh cho rằng nếu Lampard đứng nhì sau Ronaldinho ở cuộc bình chọn của FIFA thì cũng đã là một thành công đáng hài lòng cho bóng đá Anh nói chung và cho Lampard nói riêng.

HƯNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục