Ronaldinho: “Tôi còn trẻ và phải cải thiện lối chơi nhiều hơn”

Nhân buổi sinh nhật lần thứ 25 (21-3), tiền vệ Ronaldinho của Barcelona đã trả lời phỏng vấn trên website chính thức của CLB về bản thân và tình hình đội bóng tại La Liga.

- Thời điểm nào được xem là hạnh phúc nhất trong cuộc đời của anh?

- Nhờ ơn Chúa, tôi có một cuộc sống rất hạnh phúc từ khi còn nhỏ. Tôi đã trải qua nhiều thời điểm đặc biệt và đáng nhớ.

Chiếc áo “mừng sinh nhật lần thứ 25” của Ronaldinho.

- Người ta cho rằng một cầu thủ thực sự trưởng thành từ tuổi 28. Vậy có phải là anh vẫn đang trong giai đoạn trưởng thành?

- Tôi cho rằng một cầu thủ bóng đá luôn phải học hỏi. Bản thân tôi còn trẻ và phải cải thiện lối chơi nhiều hơn. Người ta cho rằng cầu thủ bóng đá thực sự trưởng thành ở tuổi 28 và tôi cảm thấy rất hạnh phúc bởi tôi còn thời gian để học hỏi nhiều.

- Có sự khác biệt nào giữa Ronaldinho của mùa giải năm nay với Ronaldinho của mùa giải năm ngoái?

- Tôi nghĩ rằng sự khác biệt chủ yếu là tôi tiếp tục trưởng thành. Giờ đây, tôi đã trưởng thành hơn năm ngoái.

- Có sự khác biệt nào giữa đội bóng của năm ngoái với đội bóng năm nay?

- Có nhiều thay đổi rất khác biệt. Năm ngoái, chúng tôi chơi không tốt ở giai đoạn đầu mùa, có nhiều thay đổi ở Ban huấn luyện và cầu thủ. Nhưng chúng tôi kết thúc mùa giải rất tốt. Năm nay, chúng tôi bước vào mùa giải rất thành công với những cầu thủ mới và tham vọng mới.

- Nhưng Barca đã bị loại khỏi Champions League. Anh rút ra được kinh nghiệm gì ở giải đấu này?

- Ở giải này, tất cả các trận đấu đều được xem như trận chung kết và thất bại lại là một chuyện khác. Điều quan trọng là phải biết chấp nhận. Lẽ ra chúng tôi có thể chơi tốt hơn nhưng dù sao, thất bại này sẽ mang lại cho chúng tôi nhiều kinh nghiệm hơn cho mùa bóng tới.

- Bí quyết của Barca là xây dựng đội bóng bằng những cầu thủ trẻ và có tham vọng đoạt nhiều danh hiệu?

- Bí quyết của chúng tôi là tôn trọng đối phương. Khi bước ra sân bóng, chúng tôi luôn chơi hết mình để giành kết quả tốt nhất.

- Đội hình của Barca hiện còn rất trẻ. Mọi người có thể cho rằng đây là đội bóng của hiện nay và cũng là đội bóng của tương lai?

- Barca có lực lượng cầu thủ trẻ và tôi cho rằng trong vài năm tới đội bóng sẽ đạt được đẳng cấp cao, có thể tham dự tất cả các giải đấu và cố gắng đoạt mọi danh hiệu.

NGỌC HÂN
(lược dịch)

Các tin, bài viết khác