Ronaldo - kẻ tội đồ trên đất Bernabeu

Anh đã làm được gì? Anh đã làm cho cả thế giới điên lên theo bước chạy của mình khi anh là hiện tượng ở Barca và ở đội tuyển vàng xanh. Rồi anh đã làm được gì nữa? Những cuộc tình vội vã và những chấn thương dai dẳng ở Inter. Hai năm Inter nuôi không anh là hai năm người ta nhìn thấy ở đó là tình nghĩa và những yêu thương thực sự.

Ronaldo (giữa) trong vòng vây của các cầu thủ Mallorca

Nhưng rồi anh cũng bỏ đi mặc cho những mong đợi Scudetto của họ tan thành mây khói theo bước chân anh. Real và những bàn thắng ở Real tưởng như sẽ là nơi dừng chân của Ronaldo khi sự nghiệp bắt đầu sang tuổi 30 nhưng kết cục, Ronaldo vẫn không hài lòng. Anh lại rắp tâm ra đi, Milan hoặc Inter, bất kỳ nơi nào anh cảm thấy tạm thời thỏa mãn, mặc cho Real quằn quại sững sờ với những thất bại chính bởi vì anh.

Động thái Perez từ chức đã chỉ ra rõ sự bất lực mà ông chấp nhận khi không thể giữ cho con tàu Real thăng bằng trên đường đua. Một điều đơn giản nhất khiến ông cảm thấy bị xúc phạm chính là không giữ chân được Ronaldo.

Một vị Chủ tịch CLB muốn mua ai cũng được mà lại thất bại trong việc giữ chân một tiền đạo lớn thì rõ ràng con mắt nhìn vào ông đã thiếu đi sự tin tưởng. Và với danh dự của một người thuộc tầng lớp thượng lưu Tây Ban Nha, sự ra đi là tất nhiên. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ rồi ai cũng sẽ cảm thấy không bất ngờ. Sau sự ra đi ấy, chắc chắn Ronaldo cũng sẽ ra đi.

Lạ lùng thay, khi Real đang hồi sinh với sức mạnh tập thể, Ronaldo đã như một con sâu phá hỏng bàn tiệc mà những đồng đội khác đổ mồ hôi để tạo nên nó. Từ người hùng, hiện tượng và người ngoài hành tinh đến kẻ tội đồ xứ Castilla chỉ là một ranh giới mỏng manh. Chính Ronaldo chứ không ai khác đã góp một tay đẩy Real trở lại vũng lầy và đẩy Perez xa hơn “dải thiên hà” mà ông đã tạo dựng.

Có thể những người bênh vực Ronaldo sẽ cho rằng anh dỗi hờn bởi lẽ Real đã đủ tiền đạo mà Perez vẫn kéo Cassano về. Nhưng hãy nhìn một cách chuyên nghiệp. Một cầu thủ lớn là phải biết chấp nhận cạnh tranh. Ronaldo “yếu ớt” là ở chỗ đó.

Ngày mai, Real vẫn là Real nhưng thiếu vắng một thủ lĩnh tinh thần trong tòa nhà trắng. Năm sau, Real cũng vẫn là Real nhưng Ronaldo có còn là chính mình hay rời xa nó. Đến với Serie A, chắc anh phải nhớ cái băng gối để luôn mang theo bên mình. Serie A sẽ chào đón Ronaldo như thế, theo cái cách mà họ đã đón anh khi anh về với Inter năm nào. 

PHẠM QUANG

Các tin, bài viết khác