Sacombank và tâm huyết của những người đứng đầu

Sau hơn 1 tuần kể từ ngày Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2011 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) kết thúc, thông tin đồn thổi về Sacombank vẫn tiếp tục âm ĩ trong dư luận, nhất là ngay khi diễn ra đại hội, 5 trong số 7 thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) đương nhiệm của Sacombank buộc phải từ nhiệm đã không có mặt trọn vẹn.

Họ rời khỏi vị trí lâu nay của mình và ra đi trong biết bao nỗi buồn, thay vào đó là Nhóm cổ đông lớn trở thành các thành viên HĐQT mới gồm tất cả 10 người. Nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp thêm thông tin về vấn đề này, chúng tôi xin lược ghi cả hai ý kiến của Chủ tịch HĐQT đương nhiệm Sacombank Đặng Văn Thành và Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) Lê Hùng Dũng - đại diện Nhóm cổ đông lớn vừa mới được chuyển giao quyền lực.

ÔNG ĐẶNG VĂN THÀNH: Doanh nhân có tuổi thọ, Doanh nghiệp không có tuổi thọ

Như nhiều thông tin về Sacombank được quan tâm trong thời gian qua, đó là sự thay đổi lớn về cơ cấu vốn cổ phần, nên sau thời gian thương thảo và đi đến thống nhất giữa các Nhóm cổ đông, Sacombank đã khẩn trương thực hiện các thủ tục đề nghị Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nhân sự dự kiến tham gia HĐQT và Ban kiểm soát (BKS).

Vì lẽ đó cũng như trên cơ sở những thành tựu đáng khích lệ mà Sacombank đã đạt được xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển hơn 20 năm qua, HĐQT đương nhiệm Sacombank xem đại hội cổ đông lần này như là “thời điểm chuyển giao” và thực sự mong mỏi Sacombank sẽ tiếp tục phát triển trên nền tảng An toàn - Hiệu quả và Bền vững.

Hồi tưởng lại quá trình hơn 20 năm gầy dựng và phát triển của Sacombank, từ những cột mốc khó khăn ban đầu tự nguyện hợp nhất 4 Hợp tác xã Tín dụng với vốn điều lệ 3 tỷ đồng, 100 nhân viên và 4 chi nhánh. Trải qua biết bao thăng trầm với các giai đoạn xây dựng - chấn chỉnh - củng cố và phát triển, những người đã đồng hành, cống hiến và vun đắp cho Sacombank trong suốt chặng đường đã qua thực sự cảm nhận được ý nghĩa quý báu về những thành tựu đáng khích lệ của Sacombank ngày hôm nay, cũng như về điều mà chúng tôi hằng tâm niệm là “Doanh nhân có tuổi thọ nhưng Doanh nghiệp thì không có tuổi thọ”.

Vì vậy, một khi thành lập doanh nghiệp cần nghĩ đến quyết tâm xây dựng, vun đắp để hình ảnh và thương hiệu sống mãi. Chúng tôi mong rằng, khi được đại hội chấp thuận thông qua tại phần biểu quyết bầu cử, những nhân sự được bầu tham gia HĐQT mới sẽ tiếp tục đồng hành và hướng đến mục tiêu chung của Sacombank, đúng như chiến lược phát triển Sacombank giai đoạn 2011 - 2015 và tầm nhìn đến năm 2020 đã được ĐHĐCĐ thường niên Sacombank năm 2010 thông qua, để Sacombank có thể sớm trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu khu vực như mục tiêu và kỳ vọng đã xây dựng.

ÔNG LÊ HÙNG DŨNG: Kế thừa xây dựng Sacombank vững mạnh

Trước tiên, như Chủ tịch Đặng Văn Thành đã phát biểu, đây là “thời điểm chuyển giao” giữa HĐQT đương nhiệm và HĐQT được bầu bổ sung. Theo tôi, thời điểm này, nhìn lại và đánh giá những thành tựu to lớn mà Sacombank dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch HĐQT Đặng Văn Thành đã làm nên, chúng tôi thấy những thành tựu rất đáng tự hào. Đó là, hạ tầng cơ sở của Sacombank có một mạng lưới trên 400 điểm giao dịch trải đều khắp 47/63 tỉnh và thành phố trong cả nước, tất cả nằm ở những vị trí trọng yếu thuận lợi cho giao dịch của ngân hàng và khách hàng. Song song đó, đội ngũ trên 10.000 CBNV Sacombank được đào tạo hết sức cơ bản và có chất lượng. Đây là một tài sản hết sức quý báu, một nhân tố quyết định cho sự phát triển của Sacombank trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai. Sacombank còn có hơn 70.000 cổ đông và hàng triệu khách hàng. Tôi cho rằng đây là thành quả lớn nhất mà hơn 20 năm xây dựng Sacombank đã có được và là cơ sở để bảo đảm cho sự thành công của ngân hàng.

Uy tín Sacombank trên thị trường ngân hàng nói chung cũng như đối với các ngân hàng TMCP nói riêng, các thành quả đó đã tạo nên một thương hiệu Sacombank khác biệt rất lớn và có vị trí rất quan trọng trong hệ thống các NHTM Việt Nam và cả trong nền kinh tế - xã hội. Các thành quả đó chúng ta thấy rõ là vai trò đóng góp rất to lớn, rất quyết định của Chủ tịch HĐQT Đặng Văn Thành. Vì vậy, thay mặt Nhóm cổ đông lớn, chúng tôi xin được nói lời cám ơn chân thành về những đóng góp to lớn hết sức quyết định đó của Chủ tịch HĐQT Sacombank Đặng Văn Thành. Chúng tôi xin cam kết sẽ có trách nhiệm kế thừa và phát triển các giá trị cốt lõi, tốt đẹp, quý báu mà anh Đặng Văn Thành và trên một vạn cán bộ nhân viên Sacombank đã tạo nên trong suốt hơn 20 năm qua. Chúng tôi cam kết góp phần phấn đấu xây dựng Sacombank trở thành một ngân hàng TMCP hàng đầu, đa năng, hoạt động đúng với mục tiêu của Sacombank là “Vì cộng đồng – Phát triển địa phương”.

 Sacombank sau hơn 20 năm ra đời hoạt động với số vốn ban đầu vỏn vẹn 3 tỷ đồng, 100 CBNV và 4 chi nhánh. Đến nay số vốn điều lệ đã tăng lên 10.740 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 140.137 tỷ đồng, trên 10.000 CBNV, 412 điểm giao dịch trong và ngoài nước, 751 máy ATM với tổng số 906.000 thẻ, 2.021 máy POS chấp nhận thẻ, tổng doanh số thanh toán qua thẻ đạt 26.042 tỷ đồng.

MINH – KHUÊ ghi nhận

Các tin, bài viết khác