Sacombank xác nhận ông Đặng Văn Thành đã được cơ quan điều tra mời làm việc

(SGGPO).- Vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-11, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã họp báo về việc công bố thay đổi nhân sự Hội đồng quản trị. Tại buổi công bố, Ông Phạm Hữu Phú, tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank cho biết, trong khi đang dự cuộc họp Hội đồng quản trị của Saconbank ngày 1-11, ông Đặng Văn Thành đã được cơ quan điều tra mời lên làm việc trong lúc Hội đồng quản trị của Sacombank đang họp và sau đó Hội đồng quản trị đã đồng ý để ông Thành từ nhiệm.

Tuy nhiên chi tiết về nội dung điều tra ông Đặng Văn Thành, Sacombank cho biết vẫn chưa có thông tin gì thêm và đang đợi cơ quan điều tra công bố chính thức.

Tân Chủ tịch HĐQT Sacombank Phạm Hữu Phú (giữa) xác nhận ông Đặng Văn Thành đã được cơ quan điều tra mời lên làm việc tại buổi họp báo

Liên quan đến thay đổi nhân sự trong Hội đồng quản trị của Sacombank, ông Phạm Hữu Phú cho rằng, đây là một hoạt động bình thường của Ngân hàng và không có gì bất ngờ vì tại cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2012 vào ngày 26-5, ông Đặng Văn Thành đã có phát biểu chuyển giao dần công tác quản trị điều hành cho nhân sự mới.

“Chính vì thế, khi có sự cố, nhằm đảm bảo sự ổn định của Sacombank, chúng tôi đã có sự quyết định thay đổi nhân sự”- ông Phú nói. 

Theo ông Phú, sự thay đổi này là từ cuộc họp ngày 10-7, và đến ngày 27-7 ông Đặng Văn Thành đã xin rút ra khỏi chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sacombank. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Ngân hàng Nhà nước đang làm việc với Sacombank nên ông Thành vẫn tiếp tục duy trì chức danh của mình cho đến khi có đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước vào. Ông Phạm Hữu Phú cũng khẳng định, việc từ nhiệm của ông Đặng Văn Thành đã có kế hoạch và lộ trình đối với nhà đầu tư và toàn thể cán bộ công nhân viên.

Đại diện của Ngân hàng Nhà nước tại buổi công bố nhân sự của Sacombank sáng nay, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau khi Sacombank báo cáo với Ngân hàng Nhà nước về việc thay đổi nhân sự trong Hội đồng quản trị, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt nam, Thành ủy và Ủy ban Nhân dân Thành phố về việc này và được sự chỉ đạo trực tiếp của những cơ quan này nhằm đưa ra giải pháp sẵn sàng hỗ trợ Sacombank và đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.

“Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng để hỗ trợ Sacombank trong việc thanh toán tiền gửi cho khách hàng nếu có biến động, tuy nhiên, theo đánh giá của ông thanh khoản của Sacombank thì từ ngày 1-11 đến nay khá tốt”- ông Minh cho hay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh cũng đã nhận được hồ sơ xin thay đổi chủ tịch HĐQT của Sacombank, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và đang đợi chuẩn y.

Trả lời câu hỏi của giới truyền thông liên quan đến việc Ngân hàng Nhà nước thanh tra Sacombank, ông Phạm Hữu Phú cho biết, sau 55 ngày làm việc, hoạt động thanh tra đã kết thúc từ ngày 5-10-2012. Tuy nhiên, đến nay kết quả thanh tra vẫn chưa có vì trong thời gian thanh tra, ông Đặng Văn Thành có thời gian ở nước ngoài.

Về các khoản vay của ông Đặng Văn Thành tại Sacombank, ông Phạm Hữu Phú cho biết các khoản vay này đã phát sinh từ hơn 10 năm qua và có tài sản đảm bảo. Ông Phú khẳng địnhm các khoản vay này không ảnh hưởng đến Sacombank.

Ông Phú cho biết thêm, hiện nay Hội đồng quản trị Sacombank có kế hoạch bán 15% cổ phần của Sacombank cho các đối tác chiến lược nước ngoài, dự kiến trong khoảng 4 tháng tới, Sacombank đã tiến hành ký kết hợp tác này.

Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác