Sản lượng điều thô năm 2006 khoảng 350.000 tấn

Các nhà khoa học đánh giá hoa để xác định sản lượng điều.

Trước thông tin trái ngược về sản lượng và năng suất điều năm nay (Báo SGGP có bài viết trang NN-NT tuần qua), liên tiếp 2 ngày 14 và 15-3, đoàn khảo sát do Hiệp hội Cây điều Việt Nam phối hợp Phòng Nghiên cứu cây điều và hồ tiêu (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam) đã đi khảo sát tại các tỉnh Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai… để đánh giá tình hình thực tế vụ mùa điều 2006.

Theo nhận định của đoàn, vụ điều năm nay không giống như năm 2005, do mùa mưa 2005 kéo dài và ngay trong mùa khô 2005-2006 xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa nên hoa nở không đồng loạt, làm cho sản lượng đợt đầu chưa đạt (so với cùng kỳ năm 2005) nhưng sẽ còn nở tiếp đợt 2 và 3. Do đó, mùa vụ thu hoạch năm nay sẽ phải kéo dài hơn mọi năm (hết vụ khoảng tháng 6 thay vì tháng 4).

Một số vùng như huyện Bù Đăng, Phước Long… (tỉnh Bình Phước), huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận), huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) sản lượng giảm khoảng 20%-30% so với năm 2005. Nguyên nhân là do ảnh hưởng thời tiết, sâu bệnh; người trồng điều chưa chú ý phòng chống sâu bệnh; một số nhà vườn thu hoạch đợt đầu ít trái nên đã bỏ vườn không chăm sóc, làm ảnh hưởng đến đợt sau. Với tình hình này, năng suất điều thấp hơn năm rồi, nhưng nhờ có thêm diện tích điều mới bước vào đợt thu hoạch nên sản lượng điều thô trong dân năm nay dao động trên dưới 350.000 tấn điều thô.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác