Sản xuất bánh trung thu: Vệ sinh vẫn chưa đảm bảo

Tiếp tục đợt cao điểm thanh kiểm tra việc sản xuất bánh trung thu, ngày 14-9, thanh tra Sở Y tế TPHCM “đột nhập” một số cơ sở và tận mắt chứng kiến tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

        Cơ sở mất vệ sinh, hương liệu hết... đát

Bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Thuận Phát (4 Dương Đình Nghệ, P8, Q11) sáng 14-9, đoàn thanh tra Sở Y tế TPHCM ghi nhận tình hình buôn bán khá nhộn nhịp. Thế nhưng thực tế kiểm tra tại cơ sở trên mới thấy sự kém vệ sinh của quy trình sản xuất bánh trung thu. Khu vực nhào bột, làm nhân, nướng bánh được đặt ngay trên nền gạch, che chắn tạm bợ.

Qua kiểm tra dụng cụ chế biến cũng không đạt vệ sinh. Ngay thời điểm kiểm tra đã phát hiện cơ sở sử dụng hương liệu chocolate hết hạn sử dụng để chế biến bánh.

Trong khi đó, nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở địa chỉ 64/31P đường Hòa Bình, P5, Q11, cơ sở bánh trung thu Bát Tiên Đồng Khánh đang cho ra lò hàng chục mẻ bánh để kịp phân phối ra thị trường. Ở khu vực sản xuất, nhân viên của cơ sở dùng tay không để đảo bánh trên lò, còn phía gầm cầu thang dưới đất là từng mâm nhân bánh được che đậy tạm bợ.

Kiểm tra nhãn mác bánh trung thu, cán bộ thanh tra phát hiện cơ sở không hề để ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng, số công bố tiêu chuẩn chất lượng thì từ năm 2008 trong khi cơ sở đã được cấp số công bố tiêu chuẩn năm 2009. Khi được chất vấn, chủ cơ sở cho rằng do xài bao bì cũ từ năm ngoái nên… sơ sót về in hạn sử dụng.

Nhân bánh trung thu được che đậy tạm bợ ngay sát sàn nhà, gầm cầu thang. Ảnh: T. LÂM

Cũng trong ngày hôm qua, Thanh tra Sở Y tế TPHCM “đột nhập” một số cơ sở sản xuất bánh trung thu khác trên địa bàn TP và ghi nhận đều ít nhiều có sai phạm VSATTP.

        Nguyên liệu nguồn gốc... trôi nổi

Ngay sau khi Hà Nội phát hiện hàng tấn mỡ heo thối nghi vấn dùng làm nhân bánh trung thu, TPHCM với gần 300 cơ sở làm bánh trung thu, nguồn gốc nguyên liệu cũng là vấn đề rất đáng quan tâm.

Dạo qua một số chợ tại quận Tân Bình, Thủ Đức, quận 5, nhiều tiểu thương bán thịt heo cho biết trong 2 tháng qua lượng thịt mỡ được các mối thu gom rất nhiều.

“Thường thì mỡ thừa không bán hết được mấy cơ sở chăn nuôi lấy, nhưng vào mùa bánh trung thu thì các tiệm bánh gom hết. Bán được lắm”, một chị chuyên bán thịt heo ở chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) cho biết. Với nhân bánh trung thu thường là thịt tóp mỡ, lạp xưởng, trứng, hạt dưa…, nhiều cơ sở cho trộn vào nhau để làm nhân bánh thập cẩm. “Nguồn nguyên liệu, phụ gia không rõ nguồn gốc, sử dụng thùng phuy đựng hóa chất công nghiệp để chứa đường, nhân bánh… là chuyện thường gặp” một cán bộ thanh tra VSATTP cho biết.

Bác sĩ Phạm Kim Bình, Phó Chánh tranh tra Sở Y tế TPHCM cho rằng, các sai phạm chủ yếu của cơ sở sản xuất bánh trung thu là không bảo đảm điều kiện vệ sinh trong sản xuất, dụng cụ, bảo quản sản phẩm, nguyên liệu phụ gia không rõ ràng nguồn gốc… 

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).