Sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng

SGGP
Ngày 26-5, Chính phủ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam phát động chương trình “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng” giai đoạn 2017-2020.
Sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng ảnh 1
Tại buổi phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Chính phủ luôn coi trọng và rất trông đợi vào sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể bởi vì công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là việc rất lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, quyết liệt. Không chỉ là tăng cường năng lực quản lý nhà nước mà còn phải làm thay đổi nhận thức, thói quen của cộng đồng tới từng người dân.

Phó Thủ tướng cho rằng, phải làm cho toàn xã hội nhận thức được thật sâu sắc, đầy đủ việc sử dụng thực phẩm không an toàn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và lâu dài hơn là ảnh hưởng tới giống nòi. Mọi người dân, người sản xuất, doanh nghiệp cần nhận thức trách nhiệm pháp luật đối với việc không bảo đảm VSATTP là gián tiếp, thậm chí có nhiều trường hợp là trực tiếp, xâm phạm sức khỏe của người khác. Quan trọng nữa là trách nhiệm về đạo đức, lương tâm không thể vì lợi ích của mình mà bất chấp tất cả để sản xuất và kinh doanh thực phẩm bẩn, “lợi mình, hại người”.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị đưa tiêu chí bảo đảm VSATTP vào các phong trào thi đua như: gia đình văn hóa, nông thôn mới, thi đua giữa các hội, đoàn thể ở nông thôn…

“Không thể có tình trạng nói gia đình văn hóa mà lại làm thực phẩm bẩn, rau hai luống, heo hai chuồng” - Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh vận động, tuyên truyền ý thức, cách làm bảo đảm VSATTP phải tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý thật nghiêm các vụ vi phạm theo pháp luật.

Tại buổi lễ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phát động cuộc thi “Ý tưởng truyền thông về VSATTP” năm 2018.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC