Sáng nay 8-6, xét xử lại vụ sang nhượng đất trái phép tại Gò Vấp

(SGGPO).- Đúng 8 giờ sáng nay 8-6, phiên tòa xét xử sơ thẩm lại vụ chuyển nhượng đất đai trái phép xảy ra tại Công ty Xây dựng Gò Vấp (sau đổi tên thành Công ty Địa ốc Gò Môn, nay là Công ty Cổ phần Địa ốc 6) đã khai mạc.

Hội đồng xét xử gồm 5 thành viên, do thẩm phán Vũ Phi Long làm chủ tọa phiên tòa. Tham gia bào chữa cho 7 bị cáo trong vụ án có 10 luật sư. Trong số 12 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án được triệu tập ra tòa có đại diện Công ty Địa ốc Gò Môn, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn, UBND quận Gò Vấp. 14 nhân chứng cũng được hội đồng xét xử triệu tập.

Phạm Thị Tuyết Lan (ngồi - bên trái) luôn nhắm mắt trong suốt thời gian công tố viên công bố bản cáo trạng; nguyên Bí thư quận Gò Vấp Nguyễn Văn Tính (đứng - thứ 2 từ phải sang) và nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Trần Kim Long (đứng sau - ảnh bên phải) tại phiên tòa sáng nay

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM, thì Phạm Thị Tuyết Lan (SN 1958, ngụ quận Phú Nhuận) làm nghề kinh doanh đất đai tại quận Gò Vấp từ năm 1995 nhưng không đăng ký kinh doanh. Trong hai năm 2000 và 2001, Lan cùng Dương Công Hiệp (vào thời điểm đó là Phó Phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp) hùn vốn thu gom 110.700 m² đất nông nghiệp đang được sử dụng canh tác hoặc đang bị tranh chấp quyền sử dụng đất tại phường 12 quận Gò Vấp với giá 100.000 – 150.000 đồng/m², sau đó chuyển nhượng lại cho Công ty Xây dựng Gò Vấp với giá 280.000 – 290.000 đồng/m² để công ty thực hiện dự án xây dựng nhà ở.

Theo quy định, số diện tích đất trên không được phép chuyển nhượng, và Lan cũng không có quyền sử dụng đối với các phần đất này; do vậy Hiệp hướng dẫn Lan yêu cầu các hộ dân viết đơn xin giao đất trực tiếp cho Công ty Xây dựng Gò Vấp, hoặc viết giấy ủy quyền cho Lan thực hiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển quyền sử dụng đất.

Mặc dù biết đây là đất được hợp thức hóa một cách trái pháp luật, giá đất đã được nâng lên so với thực tế, nhưng dưới sự tác động của Chủ tịch UBND quận Gò Vấp lúc đó là Trần Kim Long, Giám đốc Công ty Xây dựng Gò Vấp Lê Minh Châu và Phó Giám đốc công ty Hồ Tùng Lâm vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng, tạo điều kiện cho Lan chiếm đoạt của công ty hơn 16,6 tỷ đồng.

Thực hiện xong phi vụ, Lan chia cho Hiệp 3 tỷ đồng tiền lời; đồng thời cả hai “lại quả” cho Long 250 triệu đồng, Châu hơn 2,1 tỷ đồng (sau đó Châu cho lại Lâm 200 triệu đồng, cho lại Long 290 triệu đồng). Hơn 11 tỷ đồng còn lại, Lan ẵm trọn.

Ngoài số tiền nhận hối lộ 540 triệu đồng, Long còn ép buộc Châu cho mình hai số điện thoại di động. Số tiền thuê bao và cước phí của hai số điện thoại này từ giữa năm 1996 đến hết tháng 12-2004 lên đến hơn 131 triệu đồng, đều do Công ty Xây dựng Gò Vấp chi trả.

Cùng bị truy tố trong vụ án này còn có ông Nguyễn Văn Tính. Tháng 3-2001, với vai trò là Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch HĐND quận Gò Vấp, khi tiếp nhận đơn tố cáo của một cá nhân về việc chuyển nhượng đất trái pháp luật xảy ra tại Công ty Xây dựng Gò Vấp, ông Tính đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của quận xác minh. Nhưng sau khi nhận được báo cáo cụ thể sai phạm của các bị cáo trên từ VKSND quận, ông Tính không những không tiếp tục xử lý ngăn chặn hành vi chuyển nhượng đất đai trái pháp luật đang diễn ra mà còn sử dụng kết quả này để khống chế Châu và Lâm, buộc hai bị cáo này “trả ơn” cho mình 800 triệu đồng. 

Cuối năm 2004, Thanh tra Chính phủ và cơ quan điều tra tiến hành thanh tra, điều tra vụ việc. Để khỏi bị khởi tố, điều tra xử lý bằng pháp luật hình sự, Long chỉ đạo Châu, Lâm đưa 20 triệu đồng và 30.000 USD cho Nguyễn Minh Hoàng (SN 1960, ngụ quận 1) để nhờ Hoàng “chạy án”. Tuy chỉ là đối tượng ngoài xã hội, không có nghề nghiệp ổn định nhưng Hoàng vẫn hứa hẹn giúp đỡ. Trên thực tế, Hoàng không thực hiện được lời hứa và cũng không đưa ra được bằng chứng đã giao tiền cho cá nhân nào khác nên phải chịu trách nhiệm đối với số tiền 20 triệu đồng, 30.000 USD đã nhận.

Xét các hành vi phạm tội nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân TPHCM truy tố hai bị cáo Lan và Hiệp cùng về hai tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” và “Đưa hối lộ”; hai bị cáo Châu và Lâm cùng về hai tội “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ”; bị cáo Long về các tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”; bị cáo Tính về tội “Nhận hối lộ”, bị cáo Hoàng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi kiểm sát viên Nguyễn Vũ Dũng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa công bố bản cáo trạng dài 31 trang, phiên tòa bước vào phần xét hỏi. Hội đồng xét xử thẩm vấn Phạm Thị Tuyết Lan, Dương Công Hiệp, Lê Minh Châu, Hồ Tùng Lâm xung quanh hai hợp đồng chuyển nhượng 110.700 m² đất nông nghiệp. Các bị cáo cơ bản thừa nhận hành vi mà cáo trạng quy kết. Riêng bị cáo Lan khi được hỏi về hành vi đưa hối lộ đã phủ nhận, với lời khai rằng: “Bị cáo không đưa tiền cho ai, chỉ có một lần đưa 10.000 USD cho ông Tính nhưng ông ấy từ chối, có lẽ ông ấy chê ít”.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.

ÁI CHÂN – MINH SĨ 

Thông tin liên quan:

>> Vụ tiêu cực tại Công ty Địa ốc Gò Môn: Nguyên lãnh đạo quận Gò Vấp “tái” hầu tòa 

>> Sáng nay,8-8, phúc thẩm vụ án Công ty Gò Môn: Đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm

>> Xét xử vụ mua bán đất trái phép tại Công ty Địa ốc Gò Môn

>> Những khoảng mờ trong vụ án Gò Môn

>> Ngày thứ ba xét xử vụ Công ty Địa ốc Gò Môn: Tranh luận về tội danh của các bị cáo

>> Ngày thứ hai xét xử vụ mua bán đất trái phép tại Công ty Địa ốc Gò Môn

>> Ngày đầu tiên xét xử vụ mua bán đất trái phép tại Công ty Địa ốc Gò Môn  

Các tin, bài viết khác