Sáng nay,8-8, phúc thẩm vụ án Công ty Gò Môn: Đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm

*Hồ Tùng Lâm phản cung

(12G).- 8g sáng nay 8-8, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm vụ mua bán đất trái phép xảy ra tại Công ty Xây dựng Gò Vấp (nay là Công ty Địa ốc Gò Môn). Ở phiên tòa xử phúc thẩm lần trước vào các ngày 5, 6-7-2007, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên tòa để kiểm tra sức khỏe bị cáo đầu vụ Phạm Thị Tuyết Lan và để triệu tập thêm một số nhân chứng.

Tại phiên xử sáng nay, bị cáo Hồ Tùng Lâm (nguyên Phó Giám đốc Công ty Xây dựng Gò Vấp) bất ngờ phản cung đối với lời khai về nguồn gốc số tiền 840 triệu đồng mà gia đình bị cáo Trần Kim Long (nguyên Chủ tịch UNBD quận Gò Vấp) mua 3.000m2 đất. Trong phiên xử vào ngày 6-7-2007, bị cáo Lâm khai nhận số tiền này từ bị cáo Lê Minh Châu (nguyên Giám đốc Công ty xây dựng Gò Vấp) và sau đó nộp cho thủ quỹ để đóng tiền mua đất cho gia đình bị cáo Long.

Lời khai này chứng tỏ số tiền 840 triệu đồng là nằm trong khoản tiền thu lợi bất chính từ phi vụ mua bán đất trái phép giữa Công ty Xây dựng Gò Vấp với bị cáo Lan, và được bị cáo Lan chia cho Long thông qua Châu. Nhưng sáng nay, bị cáo Lâm xin rút lại lời khai này.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND Tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu. Công tố viên cho rằng việc điều tra ở cấp sơ thẩm không đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể làm rõ. Cụ thể, phiên tòa sơ thẩm quy kết bị cáo Lan là chủ mưu là không đúng, chưa làm rõ vai trò của các bị cáo trong phi vụ mua bán đất trái phép, chưa làm rõ phần chạy án trong vụ án này… Về mặt thủ tục, cơ quan điều tra vi phạm thủ tục tố tụng khi không tạo điều kiện cho luật sư tham gia các buổi hỏi cung bị cáo.

14g chiều nay, HĐXX sẽ tuyên án.

Ái Chân – Đường Loan

Thông tin liên quan:

- Những khoảng mờ trong vụ án Gò Môn

-Phúc thẩm vụ Công ty Địa ốc Gò Môn: Nhận hối lộ qua tay vợ bé?

- Phúc thẩm vụ Công ty Địa ốc Gò Môn : Vụ án đã bị cắt khúc, cắt ngọn

Các tin, bài viết khác