Sắp có siêu Mặt trăng lớn nhất

Theo cảnh báo của các nhà khoa học, hiện tượng siêu Mặt trăng lớn nhất năm 2012 (ngày Mặt trăng to nhất vì ở gần Trái đất nhất) sẽ xuất hiện vào cuối tuần này. Chính xác, vào lúc 19 giờ 35 ngày 5-5 tới, ngày rằm tháng 4, Mặt trăng sẽ xuất hiện gần Trái đất nhất, chỉ cách Trái đất 356,955km.

Vào ngày này, Mặt trăng sẽ sáng hơn 16% so với thường lệ, đồng thời sẽ tạo thêm 42% lực thủy triều so với 2 tuần sau đó. Hiện tượng siêu Mặt trăng xảy ra gần đây nhất là vào tháng 3-2011. Ngày Mặt trăng ở xa Trái đất nhất trong năm nay sẽ là ngày 28-12. Khi đó, Mặt trăng sẽ nhỏ và mờ nhạt một cách đặc biệt.

Ch. H.

  • Đài Loan nhờ Hello Kitty thu hút du khách

Cô mèo Hello Kitty tuy đã lớn tuổi nhưng đến nay vẫn được hàng trăm triệu người trên thế giới hâm mộ. Nhân vật hoạt hình biểu tượng của Nhật Bản này có mặt trên nhiều sản phẩm dành cho phái nữ.

Mới đây, Hãng hàng không Đài Loan (Trung Quốc) Eva còn khai thác hình ảnh của “cô” trên các chuyến bay thương mại với hy vọng sẽ thu hút du khách cho đảo quốc này. Ngoài việc xuất hiện trên thân máy bay (ảnh), mèo Hello Kitty nặng bằng 3 quả táo và cao bằng 5 quả táo này còn là chủ đề trên thức ăn, ly, ghế, vật dụng trong phòng vệ sinh…

Ra đời năm 1974 và do Công ty Nhật Bản Sanrio thiết kế, đến nay Hello Kitty là một thương hiệu có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu.

Đ. Hải

  • Quân phục tương lai

Trong những cuộc chiến trước thế kỷ 21, quân phục chỉ giúp phân biệt quân chủng và giữ ấm cho binh sĩ. Nhưng trong các cuộc chiến tương lai, quân phục sẽ được trang bị những con chip điện tử phức tạp.

Hải quân Mỹ đang phát triển một loại quân phục có thể xác định vị trí người lính bị bắn và phát hiện liệu là người lính có tiếp xúc với chất phóng xạ hay chất độc hóa học (ảnh)… Từ đó, nếu người lính bị thương sẽ giúp các đồng đội tìm kiếm họ nhanh chóng và cứu chữa kịp thời.

Ngoài ra, bộ quân phục mới còn trang bị hệ thống giao tiếp bằng sóng âm, kính bảo hộ mắt đồng thời cũng là radar xác định mục tiêu…

H. Đỗ

  • Microsoft lấn sang thị trường e-book

Thời gian gần đây, thị trường sách điện tử (e-book) phát triển quá mạnh nhưng hầu như là sân chơi riêng của 2 đại gia Amazon với chiếc Kindle và Apple với iPad (ảnh). Chính vì thế, hãng phần mềm khổng lồ Microsoft vừa công bố chiến lược mới của họ là sẽ đầu tư mạnh để tranh thị phần của 2 đối thủ trên.

Microsoft quyết định đầu tư 300 triệu USD vào Công ty Sách Barnes & Noble (nổi tiếng với sản phẩm Nook), tương đương với khoảng 17,6% cổ phần của công ty sách này. Và bước đi đầu tiên sẽ làm một phần mềm đọc sách riêng của hãng Barnes & Noble được thiết kế cho hệ điều hành Windows 8 đình đám sẽ ra mắt cuối năm nay. Người tiêu dùng được lợi nhiều nhất vì họ có thêm nhiều sự lựa chọn cho máy đọc sách từ chiến lược này của Microsoft.

H. Đỗ

Các tin, bài viết khác