Theo công bố hôm thứ Ba (4-12) của LĐBĐ Hà Lan, HLV trưởng Marco van Basten và trợ lý John van’t Schip sẽ không triển hạn hợp đồng sau khi kết thúc vào ngày 30-6-2008.
Van Basten cho biết: “John van’t Schip và tôi vẫn chưa biết tương lai sẽ mang lại điều gì, nhưng bổn phận của chúng tôi là thông báo cho liên đoàn biết. Sau vòng chung kết World Cup 2006, chúng tôi xem vòng chung kết Euro 2008 là một thử thách mới. Tuy nhiên, sau 4 năm gắn bó với đội tuyển thì đã tới lúc làm việc trong một môi trường mới”.

Van Basten lên thay cựu HLV Dick Advocaat vào tháng 7-2004 và đã giúp đội tuyển Hà Lan đạt thành tích bất bại ở vòng loại World Cup 2006. Trong vòng chung kết, Hà Lan vào đến tứ kết thì dừng bước trước Bồ Đào Nha.
Ở vòng loại Euro 2008, đội bóng của Van Basten giành vé với vị trí nhì bảng G. Trong vòng chung kết, họ sẽ vào một bảng tử thần gồm Rumani, Ý, Pháp.
Về quyết định ra đi của Van Basten cùng trợ lý sau Euro 2008, một quan chức của LĐBĐ Hà Lan cho biết: “Thật đáng tiếc, nhưng tôi đánh giá cao việc Van Basten và John van’t Schip thông báo kịp thời như vậy. Chúng tôi sẽ có đủ thời gian để xem ai sẽ kế tục họ”.
Theo báo chí Hà Lan, HLV Foppe de Haan của đội U-21 là một trong những ứng viên thay thế khi Van Basten ra đi. Ông De Haan đã giúp đội U-21 vô địch châu Âu hai năm liên tiếp 2006-2007 và hiện đang chuẩn bị cho đội bóng tham gia Olympic 2008 tại Bắc Kinh. De Haan đã làm việc cho Heerenveen trong 20 năm và là HLV trưởng từ 1993 đến 2003 trước khi vào liên đoàn làm việc năm 2004.
Còn Van Basten có thể trở lại Ajax Amsterdam, CLB cũ của ông. Trước đây, Van Basten được bổ nhiệm làm HLV đội tuyển là theo lời đề nghị của Johan Cruyff - cố vấn của LĐBĐ Hà Lan. Vì Johan Cruyff cũng là cố vấn của Ajax, rất có thể sang năm ông cũng sẽ đề nghị CLB này nhận lại Van Basten.
Phương Lan
theo tin nước ngoài