Sau tết, 95% công nhân trở lại làm việc

Tính đến ngày 6-2 (mùng 10 tháng Giêng), hơn 95% công nhân đã trở lại làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) trên địa bàn TPHCM. Trước đó vài ngày, tại một số doanh nghiệp, ngay những ngày đầu xuân mới, những tấn hàng đã được xuất đi, những đơn hàng mới được tái ký, nhiều đối tác ở các thị trường mới đã có sự kết nối để sẵn sàng cho một năm kinh doanh với nhiều thuận lợi. Đây là những tín hiệu vui cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2017.

Khẩn trương đầu năm

Dù đến mùng 8 tháng Giêng (âm lịch) công ty mới chính thức khai trương trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng 2 ngày trước đó, người lao động của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin (quận Bình Tân, TPHCM) đã bắt tay vào việc để kịp giao chuyến hàng đầu tiên cho năm mới 2017. Đợt xuất hàng này có khoảng 12 tấn cá viên, cung cấp cho thị trường Philippines. Bên cạnh đó, hơn 50 mặt hàng chế biến sẵn như xúc xích, gà xông khói, cá viên, bò viên, chả giò… phục vụ người tiêu dùng nội địa trong dịp này cũng được giao kịp thời đến các cửa hàng, chợ và hệ thống siêu thị. Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Việt Sin cho biết, do công ty đã chủ động nguồn nguyên liệu từ trước nên khi bắt tay vào việc sau kỳ nghỉ tết, hoạt động sản xuất của công ty tương đối thuận lợi. Ngoài ra, trong kỳ nghỉ tết vừa qua, công ty đã trả lương, thưởng và tặng quà tết cho công nhân rất chu đáo nên không bị biến động về nguồn nhân công.

Công nhân Công ty TNHH Doolim Bình Chánh đã trở lại làm việc sau tết

Tại Công ty Phụ tùng ô tô Nam Thủy (quận 12, TPHCM), hơn 100 nhân viên ai nấy đều trong tâm thế phấn khởi. Năm nay công ty có thêm nhiều đơn hàng mới, đặc biệt có 2 đơn hàng xuất đi thị trường Mỹ và Úc trong ngày khai trương mùng 6 Tết, cũng như có thêm vài khách hàng mới đã thống nhất khâu đàm phán, cách giao hàng. Bên cạnh đó, thông qua những khách hàng tiềm năng vừa đặt hàng ngay trong ngày khai trương đã hứa hẹn sẽ có những đơn hàng lớn hơn tiếp theo sau đó. 

Cũng với không khí làm việc khẩn trương ngay từ những ngày đầu năm mới, trên 90% người lao động của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hòa Mỹ (quận 10, TPHCM, chuyên sản xuất và kinh doanh các loại trang phục lót nam nữ) đã trở lại làm việc để kịp hoàn tất số lượng sản phẩm  3 đơn hàng của khách đặt trước kỳ nghỉ tết. Trong ngày khai trương, công ty cũng nhận thêm 2 đơn hàng mới. Hiện tại, công ty cũng đang chuẩn bị để đưa sản phẩm thâm nhập thị trường Mỹ theo ký kết mà công ty đạt được với đối tác.

Quan tâm đến đời sống công nhân

Theo ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, quận 9), đến ngày hôm nay, 3.400 người lao động, tức 100% công nhân công ty, đã trở lại làm việc. Trong ngày khai trương (5-2) đã có hơn 95% công nhân đến công ty bắt tay vào công việc. Điều này đã giúp công ty kịp tiến độ hoàn thành các đơn hàng đã ký kết. Sở dĩ hầu hết công nhân không rời bỏ công ty và trở lại làm việc đúng ngày quy định là do công ty đã có nhiều chính sách chăm lo thỏa đáng người lao động, người lao động được nghỉ tết đến 11 ngày. Đồng thời nhiều năm nay, công ty luôn duy trì hoạt động xe đưa công nhân về quê ăn tết và đón trở lại thành phố làm việc.

Cũng nhờ chính sách hỗ trợ, chăm lo tốt nên hàng năm, tại Sài Gòn Food ít có sự biến động về tình hình lao động. Trừ 500 công nhân quê Thanh Hóa được phép nghỉ đến hết ngày 8-2 (và có xe công ty đón trở lại làm việc) thì hầu hết công nhân đã trở lại nhà máy, bắt tay vào sản xuất.

Theo ông Trần Công Khanh, Chánh văn phòng Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM, tính đến ngày hôm nay đã có hơn 95% công nhân trở lại làm việc tại các doanh nghiệp. Tình hình biến động, thiếu hụt lao động sẽ không lớn, do các doanh nghiệp có nhiều chính sách quan tâm đến lương, thưởng cho người lao động. Bên cạnh nhiều doanh nghiệp tổ chức xe đưa đón công nhân trước và sau tết thì người lao động cũng đã ý thức được vấn đề ổn định công việc lâu dài là quan trọng.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn