SCIC chào bán 9% cổ phần trị giá 900 triệu USD của Vinamilk

(SGGPO).- Sáng ngày 21-11 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã phối hợp với HOSE và Công ty Vinamilk tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC tại Vinamilk (roadshow). Buổi roadshow này thu hút được hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, SCIC đang triển khai bán 9%  vốn điều lệ của Vinamilk (trong tổng cộng 44% mà SCIC nắm giữ tại Vinamilk),  tương đương với tổng khối lượng cổ phần chào bán là 130.630.680 cổ phần.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia buổi roadshow của SCIC bán cổ phần Vinamilk sáng ngày 21-11.

SCIC cho biết, để đảm bảo thực hiện việc thoái vốn Nhà nước tại Vinamilk một cách công khai, minh bạch, thu hút được nhiều nhà đầu tư, SCIC đã tổ chức buổi roadshow này để giới thiệu các thông tin liên quan đến nhà đầu tư. Đối tượng chào bán là tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Riêng đối với các tổ chức tài chính trung gian nhận uỷ thác đầu tư của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, tổ chức này phải tách biệt rõ số lượng nhà đầu tư, số cổ phần của từng nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký mua. Mỗi nhà đầu tư được phát một phiếu đăng ký tham gia chào bán cạnh tranh và được phép ghi tối đa 1 mức giá đặt mua vào phiếu tham dự chào bán cạnh tranh.

Theo đại diện SCIC, căn cứ kết quả tại buổi road show này SCIC sẽ tổng hợp tài liệu để báo cáo Chính phủ và chuẩn bị cho buổi đấu giá trong thời gian tới.

Vinamilk được thành lập cách đây 40 năm, niêm yết trên thị trường chứng khoán từ năm 2006, có giá trị vốn hoá gần 9 tỷ. Với giá trị giao dịch chào bán 9% cổ phần tương ứng gần 900 triệu USD, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế đây là thương vụ chào bán lớn nhất Đông Nam Á năm 2016.

Tại đây, SCIC cũng đã giới thiệu những quy định chung về cách thức triển khai lựa chọn nhà đầu tư theo phương thức chào bán cạnh tranh để thực hiện chào bán cổ phiếu  Vinamilk (VNM).

Theo đó, giá chào bán là mức giá một cổ phần không thấp hơn giá khởi điểm và mức giá sàn. Cụ thể, mức giá sàn là mức giá thấp nhất do HOSE xác định và áp dụng đối với việc giao dịch cổ phiếu VNM trong 1 ngày cụ thể ; tiền đảm bảo giao dịch bằng 10% giá trị cổ phần đăng ký mua tính theo mức giá khởi điểm chào bán; nhà đầu tư có thể đặt cọc bằng VND hoặc ngoại tệ (USD). Ngày chuyển nhượng cổ phần là ngày SCIC và nhà đầu tư trúng giá ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Đại diện SCIC nhấn mạnh, thông tin về giá sẽ được công bố thông tin trong thời gian tới nhưng giá đặt mua không thấp hơn giá khởi điểm và giá sàn VNM tại ngày chào bán. Địa điểm chào bán: trụ sở HOSE, ban tổ chức là SCIC, HOSE, SSI và Vinamilk. Ngày đăng ký và đặt cọc từ 23-11 đến 2-12. Dự kiến ngày 2-12 sẽ là ngày đấu giá.     

Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác