Tiền đạo Lê Công Vinh:

Sẽ cố gắng ở kỳ SEA Games tới

Nhiều công nhân trú tại khu tập thể Công ty xi măng Hoàng Mai (xã Quỳnh Thiện – Quỳnh Lưu – Nghệ An) kể rằng thỉnh thoảng vào cuối buổi chiều họ đứng trên tầng 2 trầm trồ về kỹ thuật điêu luyện của một thành niên vờn bóng tại sân chơi thể thao của công ty. Chàng trai cho bóng lăn trên đầu, xuống vai, lưng, chân … cứ như đùa với trái bóng. Lúc đầu chưa biết người đó là ai, họ bảo: “Có anh nào mà giỏi thế ?” và họ xuống sân mới nhận ra chàng tiền đạo số 9 của đội tuyển Việt Nam: cầu thủ Lê Công Vinh.

Lê Công Vinh cùng mẹ ở nhà riêng tại Quỳnh Lưu – Nghệ An.

Nhà Vinh ở ngay trước cổng văn phòng Công ty xi măng Hoàng Mai. Sau trận đấu với Lào (15-12-2004), Công Vinh được về nhà nghỉ 9 ngày. Trưa ngày 19-12, tôi tìm đến nhà. Mẹ Công Vinh, bà Hồ Thị Tuệ đón tiếp niềm nở và nói: “Cháu còn nghỉ trưa trên gác, nếu anh muốn gặp tôi sẽ gọi cháu dậy”. Tôi gật đầu. Chừng 15 phút sau, Công Vinh ra với nét mặt tỉnh táo: “Mấy ngày nay em chỉ có ăn và ngủ thôi. Đã khỏe rồi, anh hỏi gì, em biết đến đâu trả lời đến đó”.

- Nguyên nhân chính làm đội tuyển Việt Nam thua Indonesia 0-3?

- Theo em, thất bại của đội tuyển trước Indonesia là do chưa đúng điểm rơi phong độ, chiến thuật chưa hợp lý và sự chỉ đạo của HLV trưởng Tavares chưa sáng suốt.

- Vì sao Mạnh Dũng không được vào sân trong trận gặp Indonesia?

- Em không biết.

- Tiger này, phải chăng đội tuyển chưa có đầy đủ những cầu thủ tốt nhất?

- Theo em, chỉ thiếu Văn Trương và Văn Quyến, còn lại là những cầu thủ tốt nhất rồi.

- Sau khi thua Indonesia 0-3, tâm trạng của cầu thủ như thế nào?

- Hụt hẫng, buồn nhưng thừa nhận là thua xứng đáng.

- HLV Tavares và HLV Riedl có gì khác nhau?

- HLV Riedl bình tĩnh, điềm đạm và có khả năng trận mạc hơn ông Tavares.

- Vừa rồi, có một số phương tiện thông tin đại chúng nói ông Tavares giới thiệu Công Vinh với giải ngoại hạng Anh, Công Vinh có biết chuyện này không?

- Em có nghe nhưng ông Tavares chưa có trao đổi và bàn bạc gì với em. Em đang phải học hỏi nhiều và chưa đủ khả năng thích ứng với bóng đá châu Âu.

- Là đồng đội với Văn Quyến ở CLB Pjico SLNA, Công Vinh có biết vì sao Văn Quyến sa sút phong độ?

- Theo Vinh, anh Quyến sa sút phong độ là do phải chịu nhiều áp lực từ những thành công trước đây, do khán giả đòi hỏi quá nhiều ở anh ấy. Vì vậy, một sai sót nhỏ cũng bị ảnh hưởng tâm lý đối với anh Quyến.

- Vinh có cảm thấy luyến tiếc cựu Giám đốc điều hành Nguyễn Hồng Thanh, cựu HLV Nguyễn Thành Vinh đã rời khỏi SLNA?

- Em tôn trọng bác Thanh, bác Vinh. Các bác ấy rất hiểu cầu thủ, đã có nhiều cống hiến cho bóng đá Nghệ An suốt 30 năm qua. Sự ra đi của các bác làm cho tất cả cầu thủ đều luyến tiếc. Tuy nhiên, chuyện ra đi đó là do lãnh đạo ngành, lãnh đạo tỉnh, chúng em chỉ biết đá bóng.

- Thế còn HLV mới của CLB Pjico SLNA?

- HLV trưởng Nguyễn Văn Thịnh trước đã huấn luyện đội trẻ bọn em rồi nên có nhiều thuận lợi. Là cầu thủ thì phải nghe lời HLV.

- Mặc dù không thành công, nhưng tại Tiger Cup vừa rồi đội tuyển Việt Nam vẫn có 2 trận thắng trước Campuchia và Lào, Vinh vẫn ghi được 4 bàn thắng. Với kết quả đó, các cầu thủ được thưởng bao nhiêu tiền thưởng?

- Em chỉ được 10 triệu đồng.

- Hướng phấn đấu của Vinh trong thời gian tới, ước mơ sau này của em như thế nào?

Em đang còn trẻ (Vinh vừa bước sang tuổi 20) đang cần phải học hỏi nhiều, khắc phục điểm yếu để tự hoàn thiện mình. Hy vọng tại SEA Games 23 ở Philippines năm tới, em sẽ đạt phong độ cao.

Mục tiêu của em hiện nay là cống hiến hết mình cho CLB Pjico SLNA, cho quê hương còn chuyện đi CLB khác hoặc ra nước ngoài sau này sẽ hay. Còn về lâu dài, sau này hết đá bóng, ước mơ của em là được làm huấn luyện viên.

- Xin hỏi Công Vinh một câu cuối, Vinh đã có bạn gái chưa?

- Dạ chưa.

Mẹ Vinh nói thêm: “Tôi cũng tự hào vì thấy con ngày nào nay đã lớn khôn, trưởng thành. Đi họp phụ huynh trong CLB, thấy mấy chú, mấy anh khen Vinh ngoan, thế là tôi mừng. Tiền thưởng kỳ này cháu chỉ nói là được 10 triệu đồng, cháu đang để dành. Năm ngoái, tiền thưởng tại SEA Games 22, Vinh mua cho mình 1 xe máy để đi lại, mua cho bố một xe máy, mua cho chị một xe máy và cho mẹ 10 triệu đồng để chi tiêu. Chúng tôi cũng đang còn trẻ, đang làm ăn được, cháu Vinh chưa phải lo cho gia đình” (chị Tuệ bán hàng ăn mỗi buổi sáng).

Bài, ảnh: Bá Minh

Các tin, bài viết khác