Sẽ giám định tâm thần đối tượng cuồng sát ở Gia Lai

(SGGPO).- Sáng 24-8, Trung tá Trần Ngọc Anh, Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với các cơ quan báo chí để thông tin về vụ việc cuồng sát làm 4 người chết, 3 người bị thương xảy ra tại thôn Phú Vinh, xã Ia Băng, huyện Chư Prông.

Hành trình gây án của hung thủ

Trước nhiều luồng thông tin khác nhau về số người chết trong vụ thảm sát, Trung tá Anh khẳng định: “Đến thời điểm này, xác định chỉ duy nhất đối tượng Vũ Văn Đản là nghi phạm gây ra vụ thảm sát. Hậu quả làm 4 người chết, 3 người bị thương. Đản hiện bị cơ quan điều tra tạm giữ”.

Trung tá Trần Ngọc Anh thông tin về vụ việc

4 người chết gồm Đặng Đình Vấn (59 tuổi), bà Nguyễn Thị Liên (làm thuê tại xã) cùng 2 mẹ con chị Lê Thị Thơm (32 tuổi, chị Thơm là em dâu của Đản) và con gái Vũ Thị Vân (8 tuổi, trú xã Ia Băng). 3 người khác bị Đản chém trọng thương gồm Vũ Công Doanh (32 tuổi), Vũ Văn Tuyên (em trai Đảng, cùng trú tại xã Ia Băng) và bà Nguyễn Thị Minh (52 tuổi, hàng xóm Đản).

Theo Trung tá Trần Ngọc Anh, tối ngày 23-8, sau khi di lý đối tượng Vũ Văn Đản từ xã Ia Băng lên Công an tỉnh, các điều tra viên đã nhanh chóng lấy lời khai ban đầu của đối tượng. Theo đó, vào sáng ngày 23-8, vợ chồng Đản lần lượt qua nhà anh Dũng để đòi tiền nợ nhưng Dũng hẹn đến chiều. Như lời hẹn, Đản cầm dao qua nhà Dũng để đòi tiền nợ nhưng không gặp được nên quay về nhà. Tại nhà Đản lúc này có Đản, chị Lan (vợ Đản), anh Tuyên (anh trai Đản), Doanh (hàng xóm) và một người cùng thôn khác. Tại đây, Đản và vợ xảy ra mâu thuẫn vì không đòi được nợ. Đản chửi bới, rồi cầm dao đuổi chém vợ nhưng vợ chạy thoát được. Đản tiếp tục lấy dao chém anh Tuyên 1 nhát. 2 người còn lại có mặt tại nhà Đản vội bỏ chạy.

Đản tiếp tục cầm dao qua nhà bà Liên (cách nhà Đản khoảng 100m) để chém nhiều nhát vào đầu, người làm bà Liên chết tại chỗ. Đản đi ngang qua rẫy cà phê của ông Vấn thì thấy ông đang phun thuốc nên cầm dao chém làm ông này tử vong. Đản tiếp tục cầm dao qua nhà chị Thơm (em dâu Đản). Trên đường đi, Đản gặp anh Doanh nên cầm dao chém làm anh này bị thương. Đến nhà chị Thơm, Đản tiếp tục chém chị Thơm cùng con gái tên Vân làm 2 người này chết trên đường đi cấp cứu. Rời nhà chị Thơm, Đản đi trên đường thì gặp bà Minh nên tiếp tục chém nhiều nhát vào đầu và tay gây thương tích cho nạn nhân. Gây án xong, Đản núp vào lùm cà phê trốn. Đến khoảng 17 giờ 12 phút cùng ngày, lực lượng công an phối hợp cùng người dân đã bắt được Đản.

3 người bị thương được đưa lên các Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai điều trị. Anh Tuyên và Doanh đã được bệnh viện tiến hành phẫu thuật. 2 nạn nhân khá tỉnh táo, ăn được, nói được.

Nhắc lại thời điểm bị truy sát, anh Doanh thuật lại: “Khi tôi đang đi trên đường để quay lại nhà Đản nói chuyện phải trái thì gặp Đản trên đường. Đản cầm dao chém trúng đầu tôi. Tôi ôm đầu bỏ chạy. Đản rượt theo khoảng 200m thì dừng lại nên tôi thoát được và trốn trong rẫy cà phê”. 

Nói về chuyện anh trai truy sát mình, anh Tuyên chưa hết rùng mình: “Lúc ấy tôi nghe tin Đản điên loạn chém người nên đi tìm. Đến khi gặp thì Đản cầm dao chém trúng người tôi. Cũng may tôi nhanh chân chạy trốn vào rẫy thì thoát được”.

Anh Tuyên đang bị thương, thông tin về vụ việc

Sẽ đưa nghi phạm đi giám định tâm thần

Trong vụ án này, nghi phạm ra tay rất man rợ. Nạn nhân ngoài hàng xóm, người dân địa phương còn có người thân của nghi phạm (gồm em trai ruột, em dâu và cháu). Theo thông tin từ phía gia đình thì Đản có nhiều biểu hiệu bệnh tâm thần. Căn cứ vào lời khai ban đầu thì nghi phạm gặp ai là cứ vung dao chém nên vấn đề động cơ gây án được đại diện các cơ quan báo chí đặt ra với Cơ quan điều tra tại buổi họp báo. Trung tá Trần Ngọc Anh cho biết, cơ quan điều tra chỉ mới lấy lời khai ban đầu đối tượng, hiện vẫn chưa có căn cứ, cơ sở xác định nghi phạm có biểu hiện tâm thần. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định tâm thần đối với nghi phạm. Động cơ gây án sẽ được làm rõ thêm trong quá trình điều tra.

Hỗ trợ mỗi người chết 4 triệu đồng

Sáng 24-8, UBND huyện Chư Prông cho biết, huyện đã hỗ trợ mỗi người chết 3 triệu đồng, người bị thương 500.000 đồng. UBND xã hỗ trợ mỗi người chết 1 triệu đồng.

Hiện thi thể 4 người chết đã được gia đình đưa về quê ở Đắk Lắk và Hưng Yên mai táng

 UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo sớm điều tra, khởi tố vụ án

Ngày 24-8, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản gửi Công an tỉnh, Sở Y tế, UBND huyện Chư Prông về việc xử lý  vụ án giết người ở thôn Phú Vinh, xã Ia Băng, huyện Chư Prông  làm 4 người chết, 3 người bị thương.

Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo các bệnh viện tập trung chăm sóc, cứu chữa cho những người bị thương. UBND huyện Chư Prông và các đoàn thể tập trung thăm hỏi, động viên, hỗ trợ chi phí cho gia đình nạn nhân bị chết và hỗ trợ chi phí điều trị bước đầu cho những người bị thương. Tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân ổn định tình hình, kịp thời xử lý những tình huống phát sinh liên quan đến vụ án, không để các phần tử xấu lợi dụng kích động.

UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh Gia Lai chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung đấu tranh, khai thác. Tiến hành điều tra, làm rõ, sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo đúng quy định pháp luật.

 
VÕ PHÚC

>> Vụ cuồng sát tại Gia Lai: Đòi nợ không được ra tay giết người

>> Cuồng sát tại Gia Lai: 4 người chết, 3 bị thương

Các tin, bài viết khác